Trong tháng 12 này sẽ có khoảng 5-7 đợt không khí lạnh, gây giảm nhiệt độ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Rét đậm có khả năng xuất hiện trong nửa cuối tháng, tập trung ở vùng núi và trung du. Các tỉnh vùng núi phía bắc đề phòng băng giá và sương muối.

Cuối tháng 12 sẽ có rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 12 này sẽ có khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động ở khu vực giữa và nam Biển Đông, khả năng ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Trung Bộ vào đến phía nam.

Trong tháng 12 này tần suất không khí lạnh gia tăng, với khoảng 5-7 đợt không khí lạnh, gây giảm nhiệt độ và có thể xảy ra các đợt rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Rét đậm có khả năng xuất hiện trong nửa cuối tháng, tập trung ở vùng núi và trung du. Các tỉnh vùng núi phía bắc đề phòng băng giá và sương muối.

Trong 5 ngày đầu tháng 12, do không khí lạnh còn duy trì cường độ mạnh, nên các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét. Những ngày sau đó không khí lạnh suy yếu dần, nhưng lại có khả năng tăng cường vào khoảng ngày 9 và 10/12. Không khí lạnh gây mưa cho các tỉnh miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận). Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng ít mưa hơn, đặc biệt là Bắc Bộ.

Từ ngày 11 đến 20/12, tổng lượng mữa ở Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng từ 20-50%. Trong khi đó, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa hụt 30-50%.

Nhiệt độ ở các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn giá trị TBNN từ 0,5-1 độ C. Các khu vực khác nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ TBNN, nhưng thiên về pha thấp hơn. Khả năng các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ sẽ có mưa do ảnh hưởng của xoáy thuận nhiệt đới.

Những ngày còn lại của tháng 12, xu thế thời tiết cũng tương tự như những ngày giữa tháng. Cụ thể, tổng lượng mưa khu vực Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn TBNN khoảng 10-30%. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa hụt 30-60%.

Nhiệt độ các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn giá trị TBNN từ 0,5-1 độ C. Các khu vực khác nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ, nhưng thiên về pha thấp hơn giá trị TBNN.

Theo Chi Mai – Baochinhphu.vn

Link gốc: http://baochinhphu.vn/Doi-song/Cuoi-thang-12-se-co-ret-dam/415667.vgp