Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 24/2, lô vắc xin đầu tiên của Công ty AstraZeneca sản xuất tại Hàn Quốc đã về tới Việt Nam. 117.600 liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên là sự kiện đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, qua đó mở ra cơ hội “phủ sóng” vắc xin ngừa COVID-19 trong toàn dân.

Nói về lô vaccine này, ông Cường cho hay, đã giao cho Viện kiểm định vắc xin quốc gia của Bộ Y tế kiểm định, cơ bản đã gần xong.

“Còn một kiểm định chất lượng phía Hàn Quốc, chúng tôi đang hối thúc Bộ Y tế Hàn Quốc sớm chuyển kết quả. Hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau nhận được kết quả và sẽ triển khai tiêm ngay” – Thứ trưởng Cường thông tin.

Ông Cường cho biết việc tiêm vaccine sẽ “ưu tiên cho các đối tượng cần tiêm” và đối tượng miễn phí theo nghị quyết 21 của Chính phủ.

Ngoài đối tượng theo nghị quyết 21 còn có địa bàn ưu tiên. Theo đó, sẽ ưu tiên các tỉnh, thành đang có dịch bệnh. Trong tỉnh, thành sẽ ưu tiên vùng đang có dịch bệnh.

Cũng theo ông Cường, cả nước mới có hơn 117 ngàn liều, đợt này tương đối ít. Cuối tháng 4 có một lô về tiếp, số lượng nhiều hơn, khoảng hơn 1 triệu liều.

“Chúng ta có đến đâu tiêm đến đấy. Bộ Y tế đã sẵn sàng tất cả về cơ sở vật chất, con người, dây chuyền lạnh, bác sỹ… để sẵn sàng tiêm khi vaccine về” – Thứ trưởng nói.

Cũng theo ông Cường, Nghị quyết 21 có nội dung tiêm tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu.

“Khi có đủ vắc xin, chúng ta hoàn toàn có thể mở rộng cho tất cả các đối tượng có nhu cầu. Đây cũng là khuyến khích của Bộ Y tế để làm sao chúng ta có đủ số lượng người được tiêm để có miễn dịch cộng đồng” – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Phạm Hiền – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/cuoi-thang-4-se-co-lo-vac-xin-covid-19-khoang-hon-1-trieu-lieu-ve-viet-nam-VLwpTryGR.html)