Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng cách thức lây lan chính của virus là qua không khí chứ không phải bề mặt. Ngoài ra, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những giọt bắn li ti từ việc hít thở và trò chuyện bình thường có thẳng văng xa nhiều mét và trở thành phương thức lây bệnh phổ biến. Thêm vào đó là khả năng lây lan nhanh hơn của các biến thể mới xuất hiện như B117 khi chỉ cần 1 lượng nhỏ virus là có thể gây ra các triệu chứng Covid-19 khi so sánh với thể thông thường.

Bà Linsey Marr, giáo sư của ngành kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Virginia Tech, cho biết: “Khẩu trang hoạt động tốt dựa vào 2 yếu tố là màng lọc và sự vừa vặn. Màng lọc tốt có thể lọc không khí tốt nhất có thể và sự vừa vặn có nghĩa là không được có khe hở ở các phía của khẩu trang, nơi không khí và virus có thể lọt qua. Ngay cả 1 khe hở nhỏ cũng có thể giảm đến 50% hiệu quả của khẩu trang. Chính vì thế đã đến lúc phải nâng cấp khẩu trang”.

“Nếu dùng khẩu trang vải, hãy chọn loại có nhiều lớp. Lý tưởng nhất là 1 lớp có túi để đưa vật liệu lọc tốt vào. Hoặc bạn có thể sử dụng 2 loại khẩu trang bằng cách đeo khẩu trang vải bên ngoài khẩu trang phẫu thuật” – giáo sư Marr nói. Khẩu trang y tế được làm từ chất liệu lọc tốt nhưng lại khá lỏng nên việc bổ sung thêm khẩu trang vải có thể giảm bớt các kẽ hở.

Tuy nhiên, bà Marr nói thêm: “Chúng tôi không khuyên bạn đeo quá 2 khẩu trang vì có thể giảm tác dụng và ảnh hưởng đến khả năng thở. Chúng ta phải thở được dễ dàng qua các lớp. Nếu không, không khí có nhiều khả năng bị rò rỉ xung quanh các bên của khẩu trang. Bạn nên cảm thấy chiếc khẩu trang bị hút vào bên trong khi hít và nếu dùng tay giữ xung quanh khẩu trang, bạn không nên cảm thấy có không khí phả ra ngoài khi thở ra”.

Theo Phan Quang Vũ – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/da-den-luc-phai-nang-cap-khau-trang-555842.html)