Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: “TP không để một người dân nào thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu. Ở đâu mà lãnh đạo để người dân phản ánh thiếu thốn nhu cầu thiếu yếu thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm”.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Đà Nẵng.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Đà Nẵng ngày 16/8, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, sau 12 tiếng triển khai chủ trương “ai ở đâu ở yên đó”, đa phần người dân chấp hành nghiêm túc việc không ra khỏi nhà.

“Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin ghi nhận và trân trọng cảm ơn sự chấp hành của người dân. Mong người dân tiếp tục thực hiện tốt quy định này trong thời gian tới”, ông Quảng nói.

Theo ông Quảng, điều đáng biểu dương là các lực lượng triển khai nghiêm túc, phối hợp nhịp nhàng. Đến thời điểm này chưa có vướng mắc, chứng tỏ có sự chuẩn bị rất tốt của các lực lượng.

Tuy nhiên, cần phối hợp kiểm tra nhắc nhở, xét nghiệm, cấp thẻ đi đường. Đặc biệt, ngành y tế khắc phục ngay trong việc tổ chức tiêm chủng có ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, trong ngày đầu tiên nên nhu cầu của người dân chưa có vướng mắc. Dự báo trong vòng 2-3 ngày tới, nhu cầu cung ứng nhu yếu phẩm sẽ lớn, cần hỗ trợ và tổ chức khoa học, đúng thời điểm với những người gặp khó khăn.

“Tôi nhắc lại, thành phố không để một người dân nào thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu. Nói một cách đơn giản là không để người dân đói. Ở đâu mà lãnh đạo địa phương để người dân phản ánh thiếu thốn những nhu cầu thiếu yếu thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm”, ông Quảng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lực lượng địa phương rà soát có phương án để hỗ trợ kịp thời đối tượng người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn.

Theo ông Quảng, sắp đến rằm tháng 7, nhu cầu người dân cúng rằm cũng là vấn đề cần có phương án. Yêu cầu Sở Công thương có phương án chủ động nghiên cứu nhu cầu của người dân trong ngày rằm tháng 7.

Ngoài ra, cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền sự chấp hành của người dân, thể hiện vai trò của người dân trong việc phòng, chống dịch.

“Tuyên truyền vai trò, trách nhiệm của cán bộ cơ sở nhất là đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, lực lượng ban điều hành cơ sở. Vai trò của của các đồng chí này mang tính quyết định. Tất cả chủ trương chúng ta ngồi đây bàn, cuối cùng xuống đến cơ sở thì các đồng chí này tổ chức triển khai. Ở đâu các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng có trách nhiệm, có phương pháp làm việc thì ở đó có kết quả rất tốt”, ông Quảng chia sẻ.

Ngoài ra, phản ánh kịp thời, xử lý hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, tuyên truyền nghĩa cử cao đẹp giảm, miễn phòng trọ đối với người khó khăn.

Lực lượng công an kiểm tra giấy đi đường của người dân trong thời gian thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, hiện thành phố đang có “7 ngày vàng” trong công tác phòng chống dịch. Chính vì vậy, đề nghị tất cả các lực lượng tập trung cao độ, tranh thủ tuyệt đối để làm tốt một số việc.

Cụ thể, lấy mẫu xét nghiệm một cách khoa học để có cơ sở đánh giá nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn thành phố, tăng cường tuần tra kiểm soát tăng cường ở các khu dân cư để nhắc nhở người dân…

Ông Quảng cũng đề nghị lực lượng công an, quân đội, y tế và một số lực lượng tập trung kiểm soát thật chặt ở các cửa ngõ ra vào thành phố.

“Chúng ta tập trung làm bên trong thành phố nhưng không bảo vệ vòng bên ngoài thì việc xâm nhập trái phép của những người từ vùng dịch về sẽ là nguy cơ. Hiện các tỉnh phía Nam tiếp tục có việc giãn cách xã hội nên người dân sẽ đổ về các địa phương, các địa phương tìm cách ngăn người dân. Nhưng người dân sẽ tìm mọi cách đi về. Chính vì vậy phải kiểm soát chặt chẽ.

Tất cả những người cho phép vào thành phố đều phải xét nghiệm test nhanh. Đề nghị ngành y tế triển khai việc này. Chúng ta tốn kém nhưng cũng phải làm, bởi vì nếu không kiểm soát chúng ta sẽ hủy hoại những thành quả đạt được trong thời gian tới”, ông Quảng yêu cầu.

Tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đưa ra 5 phương châm của TP Đà Nẵng trong thời điểm này, cụ thể như: không để tình trạng bất cập trong thời gian qua tiếp tục xảy ra, không để người dân thiếu ăn, thiếu thông tin, không để lây nhiễm chéo và bỏ lọt xét nghiệm, không để thông tin sau sự thật gây rối nhân tâm và không để người dân tập trung trong khu phong tỏa, khu dân cư và khu cách ly.

Theo Hoàng Vinh

Nguồn: Giaoducthoidai.vn