7,5 triệu đồng là mức phạt mà mới đây Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông đã ban hành trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bùi Xuân Huấn (tức Huấn “hoa hồng”) do hành vi cung cấp, phát tán thông tin giả mạo Đài truyền hình Việt Nam trên tài khoản facebook cá nhân Huấn hoa hồng.

Ngày 23/10, trên fanpage có tên “Huấn Hoa Hồng”, Bùi Xuân Huấn đăng tải clip “Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung”, trong video có gắn logo của VTV, sử dụng nội dung phóng sự của chương trình “Chuyển động 24h” cùng hình ảnh của biên tập viên Hạnh Phúc – Đài Truyền hình Việt Nam và có chỉnh sửa, lồng ghép hình ảnh cá nhân Huấn đi làm từ thiện.

Hình ảnh được lấy từ clip trên trang cá nhân của Huấn "hoa hồng".
Hình ảnh được lấy từ clip trên trang cá nhân của Huấn “hoa hồng”.

Thông tin trên nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội và cơ quan chức năng đã mời Huấn lên làm việc để xác minh nội dung clip. Đáng chú ý video này đc cắt ghép vô cùng tỉ mỉ và nếu ko nhìn kỹ thì khó nhận ra đây là sản phẩm đã qua chỉnh sửa.

Sau khi Huấn “hoa hồng” đăng tải video này, Đài Truyền hình Việt Nam đã lên tiếng thông báo: Đây ko phải là video do VTV sản xuất mà là sản phẩm cắt ghép, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đài.

Sau đó, Bùi Xuân Huấn đã được mời làm việc với cơ quan chức năng vào ngày 6/11/2020.

Tại buổi làm việc Bùi Xuân Huân khai clip này do người hâm mộ gửi đến, do không biết nên đã cho đăng lên fanpage cá nhân. Sau đó Bùi Xuân Huấn đã xóa video này.

Huấn cũng nhận thức hành vi trên là do thiếu hiểu biết và cam kết sẽ tuân thủ đúng quy định pháp luật về thông tin trên mạng và không tái phạm.

Bùi Xuân Huân làm việc với cơ quan chức năng.
Bùi Xuân Huân làm việc với cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng xác định dù clip đã được gỡ bỏ trên tài khoản facebook “Huấn Hoa Hồng” nhưng việc tung tin giả mạo của Huấn đã vi phạm quy định pháp luật.

Ngày 10/11/2020, Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử đã ban hành quyết định xử phạt Bùi Xuân Huấn 7,5 triệu đồng do vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng mạng xã hội.

Theo  PV –  daidoanket.vn

Link bài viết: