Ngày 17/11, tại Hà Nội, Tổng cục GDNN tổ chức hội thảo “Xây dựng và phát triển đội ngũ Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025”. Ông Trương Anh Dũng – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp và bà Nguyễn Thị Việt Hương – Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục GDNN chủ trì cùng sự tham gia của đại diện một số Vụ trực thuộc Tổng Cục GDNN, các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Đến năm 2025, 100% nhà giáo dục nghề nghiệp đạt chuẩn - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Việt Hương – Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục GDNN phát biểu tại hội thảo

Ông Trần Minh Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ Nhà giáo Tổng Cục GNNN cho hay: Tính đến tháng 12 năm 2018, cả nước có 86.910 nhà giáo đang giảng dạy ở 2.957 cơ sở hoạt động GDNN, trong đó có: 38.086 nhà giáo giảng dạy trong trường cao đẳng; 18.328 nhà giáo giảng dạy trong trường trung cấp và 15.571 nhà giáo giảng dạy trong trung tâm GDNN; 14.925 nhà giáo giảng dạy trong các cơ sở khác có tham gia hoạt động GDNN. Chất lượng nhà giáo GDNN từng bước được nâng lên cả về trình độ đào tạo, kỹ năng nghề và năng lực sư phạm: 100% nhà giáo đạt chuẩn về trình độ đào tạo; trên 92% nhà giáo đạt chuẩn về nghiệp vụ sư phạm; khoảng 70% nhà giáo đạt chuẩn về trình độ kỹ năng nghề để dạy thực hành…

Nhà giáo các trường nghề chất lượng cao giảng dạy các chương trình chuyển giao quốc tế và khu vực ASEAN được đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài có trình độ kỹ năng nghề quốc tế, có trình độ ngoại ngữ B1 Châu Âu giảng dạy bằng tiếng Anh, có nghiệp vụ sư phạm, công nghệ và phương pháp giảng dạy ở nước ngoài, tiếp cận trình độ quốc tế đủ chuẩn để giảng dạy các chương trình chuyển giao, góp phần nâng cao chất lượng đầu ra nguồn nhân lực chất lượng cao, được công nhận quốc tế và tác động tích cực đến toàn hệ thống GDNN. Hầu hết nhà giáo có phẩm chất, đạo đức tốt, tận tụy với sự nghiệp đào tạo, GDNN. Một số nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú và các giải thưởng cao quý khác, hàng ngàn nhà giáo được công nhận nhà giáo dạy giỏi các cấp.

Đến năm 2025, 100% nhà giáo dục nghề nghiệp đạt chuẩn - Ảnh 2.

Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng đại diện Tổng Cục GDNN ký kết ban hành 4 Chương trình bồi dưỡng kỹ năng dạy học cho người đào tạo tại doanh nghiệp.

Mục tiêu phát triển đội ngũ nhà giáo GDNN giai đoạn 2021-2025 là: Chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ nhà giáo dạy các ngành, nghề trọng điểm quốc gia, quốc tế và khu vực ASEAN: 100% đạt chuẩn vào năm 2025; Chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ đối với độ ngũ nhà giáo dạy các ngành, nghề không được đầu tư trọng điểm: 80% đạt chuẩn vào năm 2025.

Bên cạnh đó, tiếp tục bồi dưỡng nâng cao cập nhật khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ và năng lực hội nhập quốc tế; bồi dưỡng về kiến thức kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp và kiến thức hội nhập quốc tế cho khoảng 70% nhà giáo. Cuối cùng là mục tiêu tiến tới tất cả nhà giáo giảng dạy trong các cơ sở GDNN phải có trình độ từ đại học trở lên, trong đó nhà giáo dạy trình độ cao đẳng có trình độ thạc sĩ trở lên chiếm khoảng 70%; 100% nhà giáo có trình độ kỹ năng nghề cao hơn 1 bậc so với kỹ năng nghề của người học sau khi tốt nghiệp ở cấp trình độ nhà giáo tham gia giảng dạy.

Vấn đề nâng cao chất lượng đời sống của giáo viên giáo dục nghề nghiệp và xây dựng tự chủ tài chính cho các trường cũng được đặt ra và thảo luận sôi nổi tại buổi Hội thảo. PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và nhất là sự dịch chuyển lao động buộc các giáo viên dạy nghề không chỉ đạt chuẩn về chuyên môn mà phải đổi mới phương pháp giảng dạy để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.“Chuyển đổi số đặt ra cho các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp không chỉ là công nghệ mà còn về tư duy thiết kế bài giảng, về các điều kiện để thích ứng với liên thông trong đào tạo” – PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương nhấn mạnh.

Đến năm 2025, 100% nhà giáo dục nghề nghiệp đạt chuẩn - Ảnh 3.

Lãnh đạo Tổng Cục GDNN tặng hoa những người làm công tác giáo dục đào tạo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

PGS.TS Cao Văn Sâm, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định, chất lượng đội ngũ nhà giáo có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực, thậm chí mang tính quyết định đến chất lượng đào tạo. Do vậy, để nâng tầm nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cần phải giải quyết ba vấn đề: Đào tạo bồi dưỡng, sử dụng – đãi ngộ và tôn vinh tạo vị thế cho nhà giáo. “Chính sách, đãi ngộ nhà giáo dù đã được cải thiện nhưng trong lĩnh vực nghề nghiệp mức thu nhập còn hạn chế và trở thành rào cản để họ tâm huyết phục vụ nghề. Chúng ta không chỉ cải thiện thu nhập mà cần phải thường xuyên tuyên dương giáo viên giáo dục nghề nghiệp ở các cấp để tạo vị thế cho nhà giáo” – PGS.TS Cao Văn Sâm nêu ý kiến.

Không chỉ vậy, ông Cao Văn Sâm cũng đề nghị cần hoàn thiện tiêu chí, quy trình xét Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo Nhân dân trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với những tính chất đặc thù của nghề nghiệp.

Ông Trương Anh Dũng – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp nhấn mạnh: “Trong bối cảnh hiện nay, giáo dục nghề nghiệp đang có nhiều cơ hội nhưng cũng có rất nhiều thách thức. Vấn đề năng lực của nhà giáo cần phải thích ứng với thời đại công nghệ thông tin, thiết kế bài giảng hiện đại, phù hợp với yêu cầu của xã hội, của doanh nghiệp… đang đặt ra trước mắt. Vấn đề cơ chế chính sách để tạo động lực cho nhà giáo bao gồm: điều kiện làm việc, cơ sở vật chất, tôn vinh nhà giáo… cũng cần phải quan tâm hơn. Quan trọng nhất là vấn đề thích ứng với yêu cầu mới”.

Sau khi khép lại phiên thảo luận, Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng đại diện Tổng Cục GDNN ký kết ban hành 4 Chương trình bồi dưỡng kỹ năng dạy học cho người đào tạo tại doanh nghiệp.

Theo PHƯƠNG MINH – Baodansinh.vn

Link bài viết: https://baodansinh.vn/den-nam-2025-100-nha-giao-duc-nghe-nghiep-dat-chuan-20201117230046624.htm