Kiểm tra thân nhiệt ở Ấn Độ.

Số ca mắc mới giảm 20% vào tuần trước ở châu Phi và Tây Thái Bình Dương, giảm 18% ở châu Âu, 16% ở châu Mỹ và 13%ở Đông Nam Á.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca mắc mới giảm tuần thứ 5 liên tiếp và giảm gần một nửa, từ hơn 5 triệu ca trong tuần bắt đầu từ ngày 4/1. “Điều này cho thấy các biện pháp y tế cộng đồng đơn giản có hiệu quả, ngay cả khi có các biến thể. Vấn đề quan trọng bây giờ là cách chúng ta phản ứng với xu thế này. Lửa chưa được dập tắt nhưng chúng ta giảm được quy mô của nó. Nếu chúng ta dừng chiến đấu ở bất kỳ mặt trận nào, nó sẽ bùng phát trở lại”.

Biến chủng virus corona lần đầu phát hiện ở Anh hiện đã được báo cáo ở 94 quốc gia, trong khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng vì biến chủng này được báo cáo ở ít nhất 47 quốc gia. Biến chủng lần đầu phát hiện ở Nam Phi được ghi nhận ở 46 quốc gia và biến chủng phát hiện ở Brazil có mặt tại 21 quốc gia.

Tại Mỹ, số ca mắc mới hàng ngày và số ca nhập viện giảm gần 50% trong tháng qua. Nguyên nhân được đưa ra là hành vi tốt của người Mỹ trong tháng qua như đeo khẩu trang, cách ly xã hội kết hợp với (hầu hết) thời tiết ấm lên trên khắp Bắc bán cầu đã làm chậm tốc độ phát triển của dịch. Đồng thời, miễn dịch cộng đồng một phần và vaccine đã khiến virus lây lan ít hơn.

Tại Ấn Độ, với số ca mắc và nhập viện giảm mạnh, đồng thời các cuộc khảo sát cho thấy gần 300 triệu người có thể đã có kháng thể, một số chuyên gia tin rằng giai đoạn tồi tệ nhất của căn bệnh này đã qua đi. Nguyên nhân chính xác của sự sụt giảm này đang khiến nhiều chuyên gia bối rối. Tuy nhiên, Tiến sĩ Bharamar Mukherjee của ĐH Michigan (Mỹ) cho biết “có một rào cản ở con người đối với virus corona. Vào cuối tháng 3, chúng ta sẽ thấy sự sụt giảm rất chậm và ổn định (về số ca mắc)”.

Một số lý giải được đưa ra tuy rằng nó không được xem là nguyên nhân chính xác đứng sau sự sụt giảm về số ca mắc ở Ấn Độ. Đó là phần lớn dân số trẻ ở đây đảm bảo đất nước có khả năng chống virus tốt hơn so với ở Mỹ, Italy hoặc Pháp. Việc lây nhiễm virus có thể đã chậm lại ở các vùng nông thôn, nơi hơn 70% người Ấn Độ sinh sống, vì nó không đông đúc như ở thành phố. Bên cạnh đó, các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang đã được áp dụng rộng rãi.

Theo National/Straitstimes – Hải Yến/Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/di-tim-loi-giai-cho-so-ca-mac-covid-19-sut-giam-o-nhieu-noi-tren-the-gioi-lgHqzrEGg.html)