Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua khiến hàng triệu lao động ở nước ta bị ảnh hưởng về việc làm, thu nhập hoặc rơi vào cảnh thất nghiệp. Trước thực tế này, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ lực lượng lao động thất nghiệp trở lại thị trường lao động.

Ảnh minh họa

Tạo giá đỡ an sinh

Theo Bộ LĐ-TB&XH, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của hơn 9 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên. Nếu dịch được khống chế trong thời gian tới vẫn có khoảng 2,5 triệu lao động bị ảnh hưởng.

“Thực trạng này kéo theo nhiều vấn đề an sinh xã hội, rõ nhất là việc giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động…”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết.

Từ góc độ giải quyết chế độ, chính sách, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH Việt Nam) Đỗ Ngọc Thọ cho biết, riêng 5 tháng đầu năm 2021, cả nước có gần 470.000 người hưởng BHXH một lần.

Đa số người lao động đề nghị hưởng chính sách này gặp khó khăn về việc làm, thu nhập nên họ cần có tiền để trang trải cho cuộc sống trước mắt.

Cùng với đó, số lao động nhận chế độ trợ cấp thất nghiệp chưa có dấu hiệu giảm, lũy tích trong 5 tháng đầu năm là gần 300.000 người.

Ở khu vực kinh tế phi chính thức (không có hợp đồng lao động), cũng theo ông Thọ, tuy không có con số thống kê cụ thể, nhưng theo đánh giá của các địa phương, do khó tiếp cận với cơ hội việc làm, số lao động rơi vào cảnh thất nghiệp khá phổ biến.

Nhằm hỗ trợ lao động thất nghiệp trở lại thị trường, các cơ quan chức năng đã, đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực, đồng thời đề xuất các định hướng chính sách mang ý nghĩa nhân văn, góp phần tạo giá đỡ an sinh xã hội, giúp người lao động có điểm tựa vươn lên.

Giải pháp trước mắt là hỗ trợ đột xuất cho nhóm lao động thất nghiệp hoặc có nguy cơ bị thất nghiệp.

Ưu tiên hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm

Từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, thời gian qua cả nước đã hỗ trợ cho gần 230.000 lao động có giao kết hợp đồng lao động với số tiền hơn 258 tỷ đồng; đồng thời hỗ trợ cho gần 1,1 triệu lao động tự do với số tiền hơn 1.001 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm cũng đã hỗ trợ sinh kế cho người lao động mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn.

Về lâu dài, các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp về an sinh xã hội, ưu tiên hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp hoặc có nguy cơ bị thất nghiệp.

Đáng chú ý, Nghị quyết số 68/NQ-CP về các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, có chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động.

Cụ thể, người sử dụng lao động được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp khi đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ;

Thay đổi cơ cấu công nghệ theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Bộ luật Lao động; có doanh thu của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ giảm từ 10% trở lên so với cùng kỳ năm 2019 hoặc năm 2020;

Có phương án hoặc phối hợp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp có phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động theo quy định.

Mức hỗ trợ tối đa là 1.500.000 đồng/người lao động/tháng và thời gian hỗ trợ tối đa 06 tháng.

Như vậy, so với quy định của Luật Việc làm và Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, mức hỗ trợ được tăng từ 1 triệu lên 1,5 triệu, các điều kiện hỗ trợ người sử dụng lao động trong việc đào tạo duy trì việc làm cho người lao động đã được đơn giản hóa hơn, tạo điều kiện cho người sử dụng lao động và quy định việc phối hợp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp để xây dựng phương án tổ chức đào tạo.

Đón nhận thông tin này, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Meiko (Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai) Phan Thanh Hải cho hay: “Các định hướng chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động nêu trên nếu được triển khai sẽ là đòn bẩy giúp lao động thất nghiệp sớm trở lại thị trường…”

Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết, Sở cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc, định hướng các địa phương ưu tiên đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp; tăng cường kết nối với doanh nghiệp để đưa lao động thất nghiệp trở lại thị trường việc làm.

Nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2021, Hà Nội đã hỗ trợ cho 993 lao động thất nghiệp học nghề, cung ứng dịch vụ việc làm cho gần 50.000 lao động…

Có thể nói, những giải pháp thiết thực nêu trên chắc chắn sẽ giúp cho số lao động thất nghiệp, bị ảnh hưởng về việc làm sẽ giảm dần, đời sống của người dân, người lao động tăng lên và mục tiêu năm 2021, cả nước phấn đấu duy trì tỷ lệ lao động thất nghiệp ở mức dưới 3% đúng như Bộ LĐ-TB&XH đặt ra sẽ được thực hiện hiệu quả.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Theo Thanh Nhung

Nguồn: Báo Dân Sinh