Thu Trang (trái) từng giành HCB Olympic trẻ 2018

Phó Chủ tịch kiêm TTK Liên đoàn Cử tạ và Thể hình Việt Nam Đỗ Đình Kháng cho biết, Việt Nam vừa nhận được thông báo từ Liên đoàn Cử tạ quốc tế về án phạt cấm thi đấu 4 năm với 2 VĐV Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng, do dương tính với doping.

Theo báo Văn hóa, Phó Chủ tịch kiêm TTK Liên đoàn Cử tạ và Thể hình Việt Nam Đỗ Đình Kháng cho biết, cả 2 VĐV này bất ngờ bị nhân viên Tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA) tới Trung Quốc yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm doping khi đang cùng đội tuyển Cử tạ Hà Nội tập huấn tại đây vào giữa tháng 11.2019. Đáng chú ý trước khi bị lấy mẫu xét nghiệm doping và có kết quả dương tính, hai VĐV này vừa thi đấu trong màu áo của đội tuyển Cử tạ trẻ quốc gia tại Giải vô địch cử tạ thanh thiếu niên và trẻ châu Á 2019, tổ chức tại Triều Tiên vào tháng 10.2019. Nhưng khi đó các mẫu xét nghiệm của hai VĐV này đều âm tính.

Cả hai VĐV bị phát hiện dương tính với chất oxandrolone (chất để phát triển cơ bắp). Hai VĐV này phải nhận án cấm thi đấu 4 năm, từ ngày 27.1.2020 đến ngày 26.1.2024. Như thế hai đô cử này bị phát hiện dương tính với doping khi không thi đấu, không tập luyện tại đội tuyển quốc gia, tương tự như trường hợp của hai đô cử khác của Việt Nam là Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh trước đó.

Liên quan đến 2 vận động viên cử tạ Việt Nam dính doping, tờ Tiền phong cho hay, hai lực sĩ cử tạ trẻ của Việt Nam là Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi) bị cấm thi đấu 4 năm vì dính doping.

Dính doping, 2 VĐV cử tạ Việt Nam bị cấm thi đấu quốc tế 4 năm - Ảnh 1.

Bùi Đình Sáng là gương mặt trẻ triển vọng của cử tạ Việt Nam. Ảnh: CTV

Thu Trang và Đình Sáng là các tài năng trẻ của cử tạ Việt Nam. Thu Trang từng gây chú ý mạnh khi giành HCB ở Olympic trẻ Buenos Aires 2018 ở hạng cân 44 kg nữ. Tại giải vô địch trẻ thế giới năm 2019, Thu Trang giành ba HCV ở cả cử giật, cử đẩy và tổng cử hạng cân 45kg. Đình Sáng giành HCV cử giật và HCĐ tổng cử hạng cân 61kg.

Trước đó, tháng 2/2019, IWF đã ra án phạt 5.000 USD và cấm thi đấu 4 năm đến hết tháng 2/2023 đối với 2 VĐV Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh. Tới tháng 4/2020, IWF thông báo đưa 7 đô cử Việt Nam vào danh sách “giám sát đặc biệt”. Họ có thể bị kiểm tra doping bất cứ thời điểm nào, theo nhiều phương thức khác nhau. Đây đều là những VĐV đã đạt thành tích cao ở sân chơi quốc tế, trong đó có những gương mặt quen thuộc như Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền hay các tài năng trẻ Ngô Sơn Đỉnh, Nguyễn Tú Tùng.

Với việc có tới 4 VĐV bị cấm thi đấu vì sử dụng doping, cử tạ Việt Nam đối diện nguy cơ cao bị cấm dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) vào năm tới. Theo quy định, bất kỳ quốc gia nào vi phạm doping từ 3 lần trở lên trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic, bắt đầu vào tháng 11/2018, sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt, nghiêm trọng nhất là cấm thi đấu.

Đây là thông tin đáng buồn bởi cử tạ từ lâu là môn thể thao thế mạnh, là niềm hi vọng vàng của Việt Nam ở đấu trường khu vực và quốc tế.

Theo HOÀNG MINH (tổng hợp) – Baodansinh.vn

Link gốc: https://baodansinh.vn/dinh-doping-2-vdv-cu-ta-viet-nam-bi-cam-thi-dau-quoc-te-4-nam-20201124202003741.htm