Lần đầu tiên sau 4 năm, hàng thủ tuyển Việt Nam với 6 học trò cưng của thầy Park gồm thủ môn Đặng Văn Lâm, hậu vệ biên Nguyễn Trọng Hoàng, Đoàn Văn Hậu; 3 trung vệ Bùi Tiến Dũng, Đỗ Duy Mạnh và Trần Đình Trọng đều vắng mặt. Đấy là chưa kể trong diễn biến mới nhất, hậu vệ trái Nguyễn Phong Hồng Duy cũng đã dương tính với Covid-19.

Quang Hải và Công Phượng

Quang Hải và Công Phượng

Hùng Dũng

Hùng Dũng

Thầy Park lo

Thầy Park lo

Đội chỉ còn 3 thủ môn Tuyên Quang, Nguyên Mạnh, Tuấn Mạnh

Đội chỉ còn 3 thủ môn Tuyên Quang, Nguyên Mạnh, Tuấn Mạnh

Ngọc Hải tập riêng chiều 17.3

Ngọc Hải tập riêng chiều 17.3

Trong bối cảnh sứt mẻ lực lượng ở hàng thủ với mức độ khá nghiêm trọng như vậy, HLV Park Hang-seo thực tế chỉ đặt niềm tin lớn vào 4 nhân sự còn lại. Đó là Hồ Tấn Tài, Quế Ngọc Hải, Vũ Văn Thanh và Nguyễn Thành Chung. Trong khi đó, những gương mặt như Lê Văn Xuân (mới được bổ sung thay Hồng Duy), Nguyễn Thanh Bình, Bùi Hoàng Việt Anh hay Adriano Schmidt có thể sẽ chỉ là kép phụ.

Ở vị trí thủ môn, Trần Nguyên Mạnh dẫu sao vẫn là một sự… an ủi với ông Park, trong bối cảnh Văn Lâm và Tấn Trường không thể góp mặt. Nguyên Mạnh vẫn cho thấy sự ổn định ở V-League trong màu áo Viettel. Đấy cũng là cơ hội vàng để thủ thành Nghệ An chứng minh giá trị của mình.

Lê Văn Xuân lên thay Hồng Duy bị F0

Lê Văn Xuân lên thay Hồng Duy bị F0

Ở các vị trí khác, dù mất Tô Văn Vũ (Covid-19), Phan Văn Đức (rách cơ) thì chí ít, ông Park vẫn còn đó những nhân tố như Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng (tuyến giữa) và Nguyễn Công Phượng, Phạm Tuấn Hải, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tiến Linh (hàng công).

Có 2 niềm vui nhất định với thầy Park là Công Phượng, cầu thủ đã ghi 2 bàn thắng trong trận đấu với Viettel trước khi lên đội tuyển Việt Nam còn Quang Hải lập siêu phẩm trong trận Hà Nội FC thắng đội Thanh Hóa ở trận bù vòng 1 V-League 2022.

Đức Huy (số 29), Hải Huy (số 27)

Đức Huy (số 29), Hải Huy (số 27)

Adriano chạy cạnh Ngọc Quang và Quang Hải

Adriano chạy cạnh Ngọc Quang và Quang Hải

Trong trận gặp HAGL ở vòng 4 V-League, Hoàng Đức bị Công Phượng thúc vào gối gây đau. Nhưng ở buổi tập thứ 3 của đội tuyển Việt Nam chiều 17.3, Đức không phải tập riêng nữa. Nếu lấy lại được thể trạng tốt nhất, dĩ nhiên Hoàng Đức vẫn là ưu tiên số 1 của thầy Park. Những phương án dự phòng như Đức Huy, Xuân Trường cũng có thể tạm thời giúp đội tuyển Việt Nam khắc phục một khoảng trống về người trong giai đoạn tới.

Dẫu vậy, chúng ta cũng sẽ phải chấp nhận một hàng thủ chắp vá chưa từng thấy dưới thời ông Park. Đội hình được xem là tối ưu của đội tuyển Việt Nam dựa trên những con người đang có, sẽ gồm Trần Nguyên Mạnh (thủ môn), Hồ Tấn Tài (hậu vệ phải), Quế Ngọc Hải, Nguyễn Thành Chung, Bùi Hoàng Việt Anh (trung vệ), Vũ Văn Thanh (hậu vệ trái). Các tiền vệ gồm Nguyễn Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Hoàng Đức và hai tiền đạo có thể là Phạm Tuấn Hải và Nguyễn Tiến Linh.

Từ nay cho đến trận đấu với Oman vẫn còn 6 ngày nữa và thầy Park hẳn nhiên cầu mong các học trò của ông lành lặn, khỏe mạnh để ra trận dù Covid-19 vẫn là một nguy cơ tiềm tàng.

Theo Thanh Niên