Một ngôi biệt thự xây dựng đồ sộ mọc lên trên đất nông nghiệp từ lâu nhưng chính quyền xã An Phước, huyện Long Thanh, tỉnh Đồng Nai mới phát hiện. Kế đó, việc kiến nghị xử lý vi phạm được đẩy lên UBND huyện Long Thành gần một năm nay nhưng công trình “siêu khủng” vẫn ngang nhiên thách thức dư luận.

Vi phạm công khai, kéo dài

Không lén lút như nhiều công trình xây dựng trái phép khác, quá trình hình thành căn biệt thự “siêu khủng” trên đất nông nghiệp tại ấp 5, xã An Phước, huyện Long Thành diễn ra công khai vào kéo dài trong nhiều năm liền. Điều đáng nói, chính quyền địa phương cũng đã phát hiện, thậm chí còn được cho là đã nhận “thông báo” từ chủ đầu tư và bước đầu có động thái xử lý nhưng biệt thự “siêu khủng” vẫn tiếp tục được hoàn thiện, bất chấp dư luận.

Ngôi biệt thự “siêu khủng” được xây dựng rất hoành tráng hơn một năm qua trên nền đất nông nghiệp nhưng chính quyền UBND huyện Long Thành vẫn chưa xử lý.

Theo ghi nhận, căn biệt thự “siêu khủng” được xây dựng trên diện tích 5.979,2 m2, thuộc thửa đất 754, tờ bản đồ số 48, mục đích đất sử dụng được công nhận là loại đất trồng cây lâu năm. Đây là khu đất nằm ở vị trí đắc địa, tiếp giáp với 3 mặt tiền đường lớn và được người dân phát hiện việc tổ chức xây dựng trái phép từ tháng 10/2018.

Tại thời điểm UBND xã An Phước lập biên bản làm việc với chủ đầu tư và yêu cầu dừng thi công vào giữa năm 2020, căn biệt thự “siêu khủng” này đã xây đến tầng thứ 4 và đang hoàn thiện các chi tiết cầu kỳ theo phong cách lâu đài ở châu Âu.

Qua tìm hiểu, chủ nhân của căn biệt thự “siêu khủng” này là của vợ chồng ông Phạm Văn Hà và bà Nguyễn Thị Bảo Lộc (ngụ khu phố Long Khánh 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Theo biên bản làm việc với chính quyền địa phương xã An Phước liên quan đến căn biệt thự xây dựng trái phép ngày 30/3/2020, bà Nguyễn Thị Bảo Lộc chỉ cung cấp được một bản thiết kế thi công công trình, một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ 486567 cấp ngày 10/1/2019, một đơn đề nghị cấp phép xây dựng ghi ngày 18/1/2019.

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng lập biên bản vào giữa năm 2020, yêu cầu dừng thi công nhưng bà Lộc vẫn bất chấp tiếp tục cho thi công.

Tại buổi làm việc với chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Bảo Lộc trình bày, đầu năm 2018, gia đình bà có đơn xin phép hợp nhất từ 6 thửa đất thành 1 thửa có diện tích 5.979,2 m2 thuộc thửa 754, tờ bản đồ số 48, loại đất có mục đích sử dụng là trồng cây lâu năm. Sau khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho hợp thửa và cấp giấy chứng nhận QSDĐ, bà Lộc tiếp tục làm đơn xin chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nhưng không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận do chưa phù hợp quy hoạch xây dựng khu vực này.

Trong khi đó, UBND xã An Phước khẳng định, tại thời điểm kiểm tra, lập biên bản, bà Lộc chưa cung cấp được giấy phép xây dựng và các loại giấy tờ pháp lý liên quan khác nên đơn vị này đã yêu cầu bà Lộc ngừng thi công công trình theo quy định.

Như vậy, mặc dù biết rõ thửa đất không được chuyển mục đích sử dụng thành đất ở nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp quy định pháp luật, tự ý chuyển mục đích sử dụng để tổ chức xây dựng trái phép. Việc xây dựng một công trình có quy mô tầm cỡ trong khu vực đã diễn ra từ tháng 10/2018, gây nhiều bức xúc trong dư luận địa phương nhưng chính quyền vẫn không có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định pháp luật.

Phát hiện sai phạm lớn, xã chỉ biết trình lên huyện!

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết Online, ông Phạm Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã An Phước, thừa nhận bà Nguyễn Thị Bảo Lộc (ngụ khu phố Long Khánh 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), đang xây dựng trái phép biệt thự trên đất nông nghiệp.

“Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng và chưa có giấy phép xây dựng. Xã cũng nắm được thông tin rồi, đã báo huyện để xử lý. Trước đây bà Lộc có xin rồi nhưng không phù hợp với quy hoạch. Giao cho mảng địa chính làm, sau đó năm 2019 có kiểm tra lại. Hiện đang đợi điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh quyết định để làm thủ tục. Tình hình thực tế sao nói vậy. Có thông tin gì cung cấp cái đó”, ông Cảnh nói.

Việc để bà Lộc ngang nhiên xây dựng trái phép biệt thự “siêu khủng” trên đất nông nghiệp, như vậy trách nhiệm của lãnh đạo đứng đầu địa phương sẽ bị xử lý như thế nào?

Vậy, việc để biệt thự “siêu khủng” mọc trái phép trên đất nông nghiệp tại ấp 5, xã An Phước, huyện Long Thành, gây bức xúc dư luận trong một thời gian dài sẽ được xử lý như thế nào, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu theo đúng tinh thần Văn bản số 11109/UBND- KTN do Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng ký ban hành ngày 22/9/2020?

Trách nhiệm của lãnh đạo đứng đầu địa phương sẽ được xử lý như thế nào khi để biệt thự “siêu khủng” quy mô hàng ngàn m2 mọc trái phép trên đất nông nghiệp? Đây là câu hỏi mà dư luận đang đặt ra cho lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai về việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan chuyên môn, các địa phương để “mọc” thêm công trình xây dựng trái phép mà chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Theo Hữu Vinh – Nguyễn Lộc /Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/dong-nai-ai-chong-lung-cho-biet-thu-sieu-khung-moc-tren-dat-nong-nghiep-559842.html)