Trải qua phiên giằng co mạnh, đóng cửa phiên giao dịch 20/4, chỉ số VN-Index tiếp tục chinh phục mốc đỉnh lịch sử mới đạt 1.268,28 điểm, tăng 0,68% so với phiên trước đó. Trong khi nhiều cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm, việc dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản là một trong những nhân tố quan trọng giúp VN-Index đạt đỉnh lần này.

Giao dịch chứng khoán đang sôi động.

Cổ phiếu VHM của Công ty cổ phần Vinhomes tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt, khi đóng cửa ở mức 108.600 đồng/cổ phiếu, tăng 3,92% so với phiên trước đó. Đây cũng là mức giá đóng cửa cao nhất của cổ phiếu này trong vòng 52 tuần qua.

Đáng chú ý, trong phiên, nhiều thời điểm cổ phiếu VHM tăng trần lên 111.800 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản cổ phiếu theo đó cũng ghi nhận mức tăng khủng, với hơn 15 triệu cổ phiếu được chuyển giao và nằm trong nhóm 10 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất trên Sàn Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE).

Với vị thế hàng đầu trong ngành, cộng với việc hưởng lợi lớn từ quỹ đất khổng lồ và các đại dự án đang triển khai, VHM được đánh giá là cái tên sáng giá nhất trong nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS) hiện nay. Từ đầu năm đến nay, thị giá VHM đã tăng trên 21%.

Cùng nằm trong họ Vingroup, cổ phiếu VRE của Công ty cổ phần Vincom Retail có phiên đảo chiều tích cực sau 5 phiên liên tiếp trong trạng thái giảm điểm hoặc đứng ở mức giá tham chiếu. Tại thời điểm đóng cửa, giá cổ phiếu VRE giao dịch ở mức 34.600 đồng/cổ phiếu, tăng 1,91%. Khối lượng giao dịch cũng bất ngờ tăng gấp 2-3 lần so với các phiên trước đó, đạt 15,6 triệu đơn vị. Nhà đầu tư nước ngoài cũng trở lại mua ròng hơn 12 tỷ đồng.

Trong rổ VN30, một cổ phiếu BĐS khác cũng thu hút dòng tiền lớn trong những phiên gần đây là cổ phiếu PDR của Công ty Phát triển BĐS Phát Đạt. Chốt phiên, cổ phiếu PDR niêm yết ở mức 79.400 đồng/cổ phiếu, tăng 4,61%. Khối lượng giao dịch đạt gần 6,5 triệu đơn vị, tăng hơn gấp 3 lần so với khối lượng bình quân 52 tuần qua.

Trong phiên, cổ phiếu KDH của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Khang Điền cũng là nhân tố quan trọng khác giúp VN-Index duy trì sắc xanh. Mặc dù, cổ phiếu KDH vừa bị loại ra khỏi chỉ số VNDiamond, do không đảm bảo tỷ lệ sở hữu khối ngoại song vẫn duy trì đà tăng tích cực, với mức giá đóng cửa 34.150 đồng/cổ phiếu, tăng 3,17%.

Ngoài những cổ phiếu trong rổ VN30, một số mã cổ phiếu BĐS khác cũng thu hút dòng tiền tích cực trong ngày 20/4 như CRE của Công ty cổ phần BĐS Thế Kỷ tăng 1,02%; SJS của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà tăng 3,42%; NLG của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long tăng 0,58%…

Việc giá BĐS liên tục tăng mạnh ở khắp nơi trong những tháng đầu năm 2021 được cho là nhân tố quan trọng tác động đến đợt sóng cổ phiếu BĐS lần này. Trong một báo cáo gần đây, các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng, BĐS đang là kênh đầu tư thu hút dòng tiền hàng đầu hiện nay, bên cạnh kênh đầu tư chứng khoán.

Với làn sóng sốt đất đang diễn ra khắp nơi trên toàn quốc, những doanh nghiệp BĐS cũng dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh vượt trội. Về sức khỏe tài chính, tỷ lệ nợ vay đã giảm xuống, rủi ro tài chính của doanh nghiệp đã tạm thời giảm đi. Do vậy, Agriseco đánh giá việc đầu tư cổ phiếu ngành BĐS giai đoạn này phù hợp với các nhà đầu tư ưa thích sự linh hoạt.

Mặt khác, với những dự báo khả quan về kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất tiếp tục duy trì thấp, bất động sản theo đó dự kiến cũng phục hồi tích cực trong thời gian tới. Đặc biệt, với những quy định pháp lý mới như Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Xây dựng sửa đổi và Nghị định 148 sửa đổi bổ sung hướng dẫn một số điều thi hành Luật Đất đai có hiệu lực trong năm 2021 được kỳ vọng cải thiện đáng kể môi trường pháp lý cho doanh nghiệp BĐS.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, không phải đầu tư vào cổ phiếu BĐS nào cũng tăng giá. Nhà đầu tư cần xem xét đầu tư vào những doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn với đầy đủ pháp lý, có cơ cấu tài chính an toàn và tiến độ bán hàng khả quan trong năm 2021.

Theo H.CHUNG – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/dong-tien-chay-vao-co-phieu-bat-dong-san-559868.html)