Xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế góp phần nâng tầm Việt Nam lên một vị thế mới. Ảnh: B.C

Xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế góp phần nâng tầm Việt Nam lên một vị thế mới. Ảnh: B.C

Diện mạo của trung tâm tài chính quốc tế 

Các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá, TPHCM đang là một trung tâm tài chính và có tiềm năng trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Thành phố là nơi hội tụ, thu hút dịch vụ mang tính toàn cầu, nơi có cộng đồng công nghệ tài chính (Fintech) phát triển rất sôi động. Về múi giờ, TPHCM cũng thuận lợi cho giao dịch tài chính quốc tế.

Theo đánh giá của Viện Kinh tế TPHCM, hiện nay, TPHCM đang là trung tâm tài chính quốc gia và có vị trí trung bình trong ASEAN. Nếu xét về thị trường tiền tệ thì TPHCM đóng góp 58% nhưng về thị trường vốn (kể cả chứng khoán vốn, chứng khoán nợ) thì thành phố đóng góp tới 95%.

Thực tế, từ tháng 3.2020, Trung tâm tài chính TPHCM đã được đánh giá và xếp hạng là một thị trường tài chính thứ cấp trên bảng xếp hạng Chỉ số Trung tâm Tài chính toàn cầu (Global Financial Centres Index – GFCI).

Đến tháng 9.2021, TPHCM hiện đang đứng đầu danh sách 10 trung tâm tiềm năng được xem xét để đưa vào danh sách đánh giá chính thức của GFCI, nhờ đạt mức điểm cao nhất về số lượng nội dung đánh giá (148/150).

Với các lợi thế trên, TPHCM có điều kiện đầy đủ hơn so với các địa phương khác để phát triển trung tâm nếu xét trên các tiêu chí và đặc điểm của trung tâm tài chính quốc tế, đặc biệt là mức độ tập trung của thị trường và các định chế tài chính cũng như tiềm năng phát triển.

Tập trung vào fintech và ngân hàng số

Nếu được xây dựng, Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM hình thành sau các trung tâm khác trong khu vực và thế giới. Cho nên, theo ý kiến của các chuyên gia, muốn phát triển như mong đợi thì chúng ta cần có những đột phá về chính sách, tạo dựng hành lang pháp lý quan trọng để trung tâm này trở thành lực hút đối với các nhà đầu tư.

Hiện nay, Đề án Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế đã được các chuyên gia của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) – Đại học Fulbright Việt Nam; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương (IPPG) đóng góp ý kiến xây dựng.

Ba nội dung cốt lõi của Đề án là: Cơ chế, chính sách đặc thù cho TPHCM để phát triển thành Trung tâm tài chính quốc tế; mô hình trung tâm tài chính quốc tế và xây dựng hệ sinh thái fintech, ngân hàng số.

Tại hội thảo “Đề án phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế” mới đây, ông Vũ Xuân Thành – Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, một trong những tác giả của Đề án – cho biết: “Tổ chức xếp hạng các trung tâm tài chính toàn cầu xác định, TPHCM vốn đã là một trung tâm tài chính thứ cấp.

Tuy nhiên, những dịch vụ tài chính ở đây vẫn phục vụ thị trường tài chính và nền kinh tế nội địa nên bây giờ, chúng ta muốn đẩy mạnh tính chất quốc tế của nó”.

Về mô hình trung tâm tài chính, theo ông Thành, quan trọng nhất là phải xác định sắp tới, chúng ta sẽ ưu tiên thu hút những dịch vụ và thị trường tài chính gì; phải dựa vào những dịch vụ tài chính mà trong thời gian qua đã có tốc độ tăng trưởng rất nhanh chóng ở TPHCM để quyết định điều này.

Căn cứ vào tiềm năng và hiện trạng trong mô hình trung tâm tài chính, có thể thấy sự hội tụ rất lớn của các doanh nghiệp fintech. Tuy nhiên, đây mới chỉ là các doanh nghiệp fintech với giai đoạn đầu phát triển tốc độ nhanh chứ chưa phải là cấu phần quan trọng của hệ thống tài chính, bởi mới chỉ cung cấp những dịch vụ mang tính chất hỗ trợ cho hệ thống tài chính (lớn nhất thì cũng chỉ là các ví điện tử được kinh doanh dưới mô hình là trung gian thanh toán); một số tổ chức khác thì chỉ được phép hoạt động như một công ty cung cấp giải pháp và nền tảng công nghệ.

“Nếu như chúng ta đặt trong mô hình trung tâm tài chính TPHCM một cấu phần quan trọng, đó là fintech và ngân hàng số thì chúng ta sẽ tạo được đột phá trong chính sách, có một lộ trình để cấp phép, hình thành và đi vào hoạt động các ngân hàng số 100%” – ông Thành nhấn mạnh.

Đặc biệt, cấu phần thứ 3 trong mô hình trung tâm tài chính, đó là thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh. Khác với thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, kể cả ngân hàng số hay thị trường vốn, đây là phần mà TPHCM hoàn toàn đang thiếu vắng.

Đề án trước đây thiếu cấu phần này, vậy nên, đây là thời điểm để có quyết định đột phá, đó là hình thành chính thức một sở giao dịch phái sinh ở TPHCM – ông Thành khẳng định.

Cùng với đó là 4 chương trình hành động để TPHCM có thể triển khai ngay đến năm 2025 gồm ưu tiên phát triển Fintech, ngân hàng số và thị trường giao dịch tài chính số tại trung tâm tài chính; thúc đẩy hội nhập tài chính khu vực cho Trung tâm tài chính quốc tế TP; phát triển khu tài chính thương mại Thủ Thiêm và cuối cùng là phát triển thị trường hàng hóa tại Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM.

Để phát triển khu tài chính thương mại Thủ Thiêm, đề án của Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM, cũng đề xuất 4 phương thức kêu gọi đầu tư: đấu giá đất để nhà đầu tư tự do quyết định phương thức đầu tư, đấu thầu dự án, mô hình đối tác công tư PPP và cuối cùng là lựa chọn nhà đầu tư chiến lược.

Đáng chú ý, có đề xuất chính sách với các dịch vụ phụ trợ và tiện ích, trong đó cho phép nhà đầu tư chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm tài chính xây dựng và kinh doanh một dự án casino tại TPHCM.

Đồng thời, có các chính sách ưu đãi cao hơn so với các quy định hiện hành để tạo lợi thế cạnh tranh thu hút nhà đầu tư chiến lược đầu tư xây dựng và phát triển trung tâm tài chính. Cho phép thành lập các khu bán hàng miễn thuế và khu dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí phù hợp với pháp luật Việt Nam tại Trung tâm tài chính quốc tế TP.

Hiện nay, nhà đầu tư đang rất chờ đợi sự ra đời trung tâm tài chính quốc tế ở TPHCM. Bởi, nếu chậm thì sẽ mất rất nhiều cơ hội, dòng vốn sẽ dịch chuyển tới các trung tâm tài chính khác trong khu vực.

Theo Báo Lao Động