Tháng 3/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam – Bộ GTVT quyết định phê duyệt xây dựng công trình sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường, bổ sung rãnh thoát nước dọc KM85+00 – KM88+600 trên Quốc lộ 281 (xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh).

Công trình này nằm trong dự án nâng cấp Quốc lộ 281. Công trình có chiều dài hơn 3km, tổng kinh phí đầu tư với nguồn vốn gần 11 tỷ đồng do Sở GTVT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần 496 (trụ sở đóng tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

Mục tiêu công trình đặt ra là sửa chữa hư hỏng phần nền, mặt đường, hệ thống thoát nước, hoàn thiện hệ thống ATGT để đảm bảo an toàn giao thông, cải thiện điều kiện khai thác toàn tuyến.

Theo quyết định phê duyệt thì dự án được thực hiện trong phạm vi đường cũ và hành lang an toàn đường bộ hiện có. Quy mô sửa chữa gia cố lề đường đảm bảo mặt đạt 5,5m (chưa bao gồm các đoạn mở rộng bụng đường cong), bù vênh và tăng lớp đá dăm nước dày 15cm, láng nhựa 3 lớp, tiêu chuẩn nhựa chuẩn 4,5kg/m2 đảm bảo êm thuận.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, hiện tại công trình chưa làm xong nhưng đã xuất hiện tình trạng sụt lún, đứt gãy kết cấu phần lề đường.

Người dân địa phương cho rằng do đơn vị thi công làm kém chất lượng, xử lý phần nền, đầm lèn không đảm bảo nên một số đoạn đã bị sạt lở nghiêm trọng. Trong ảnh một số đoạn cũng xảy ra hiện tượng nứt, lún.

Ngoài đoạn của Công ty 496 đang thi công, dọc tuyến quốc lộ này một số khu vực ở thôn 7, xã Thọ Điền vừa làm xong, sử dụng được một thời gian ngắn nhưng phần mặt nền đã bong tróc. Một số đoạn đường vừa đưa vào sử dụng đã xuất hiện tình trạng xói lở phần lề đường.

Đường

Một số đoạn đường vừa đưa vào sử dụng đã xuất hiện tình trạng xói lở phần lề đường.

Ông Nguyễn Đăng Nhàn – Chủ tịch UBND xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang cho biết, dự án nâng cấp sửa chữa quốc lộ 281 qua địa bàn, xã là đơn vị hưởng lợi, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên tuyến đường này có một số đoạn đơn vị thi công làm tốt, đoạn làm kém chất lượng. Hiện tại qua rà soát có 3 điểm đã xảy ra hiện tượng sạt lở, sụt lún bê tông, lề đường…

“Chúng tôi đang cho rà soát để báo cáo lên để có phương án khắc phục, xử lý một số đoạn đường bị hư hỏng. Tuyến đường này nối từ trung tâm xã đến xã Sơn Tây (huyện Hương Sơn), trong phạm vi của xã có khoảng 8km được nhiều đơn vị thi công làm. Mong sao tuyến đường làm chắc chắn, đảm bảo để địa phương sử dụng lâu dài”, ông Nhàn cho hay. Liên quan đến thực trạng này, đại diện Sở GTVT Hà Tĩnh cho hay, sau khi nhận được thông tin phản ánh, đơn vị đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra. Nguyên nhân dẫn đến sự cố sụt lún, hư hỏng này là do mưa lũ làm ảnh hưởng, còn chất lượng công trình không vấn đề gì. “Đoạn đường đang triển khai xây dựng nhưng xảy ra hiện tượng nứt, sụt lún đơn vị thi công đã cho tu sửa lại. Do khu vực này là đoạn cống, nguy cơ sạt lở cao, trong thiết kế có bờ bao nhưng do chưa giải phóng mặt bằng được nên chưa thể xây dựng vì thế khi mưa lớn đã xảy ra sạt lở. Còn chất lượng công trình vẫn đảm bảo. Còn một số đoạn đã bàn giao đưa vào sử dụng có hiện tượng bong tróc, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại”, đại diện Sở GTVT Hà Tĩnh khẳng định.

Liên quan đến thực trạng này, đại diện Sở GTVT Hà Tĩnh cho hay, sau khi nhận được thông tin phản ánh, đơn vị đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra. Nguyên nhân dẫn đến sự cố sụt lún, hư hỏng này là do mưa lũ làm ảnh hưởng, còn chất lượng công trình không vấn đề gì. “Đoạn đường đang triển khai xây dựng nhưng xảy ra hiện tượng nứt, sụt lún đơn vị thi công đã cho tu sửa lại. Do khu vực này là đoạn cống, nguy cơ sạt lở cao, trong thiết kế có bờ bao nhưng do chưa giải phóng mặt bằng được nên chưa thể xây dựng vì thế khi mưa lớn đã xảy ra sạt lở. Còn chất lượng công trình vẫn đảm bảo. Còn một số đoạn đã bàn giao đưa vào sử dụng có hiện tượng bong tróc, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại”, đại diện Sở GTVT Hà Tĩnh khẳng định.

“Đoạn đường đang triển khai xây dựng nhưng xảy ra hiện tượng nứt, sụt lún đơn vị thi công đã cho tu sửa lại. Do khu vực này là đoạn cống, nguy cơ sạt lở cao, trong thiết kế có bờ bao nhưng do chưa giải phóng mặt bằng được nên chưa thể xây dựng vì thế khi mưa lớn đã xảy ra sạt lở. Còn chất lượng công trình vẫn đảm bảo. Còn một số đoạn đã bàn giao đưa vào sử dụng có hiện tượng bong tróc, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại”, đại diện Sở GTVT Hà Tĩnh khẳng định.

Theo: Hoài Nam (Báo Tiên phong)