Facebook cùng các ứng dụng WhatsApp và Instagram bị sập vào khoảng trưa 4.10, theo giờ ET (tức đêm 4.10, giờ Việt Nam). Nhóm giám sát trang web Downdetector cho biết, đây là sự cố lớn nhất mà trang này từng ghi nhận, với 10,6 triệu báo cáo sự cố trên toàn cầu.

Facebook cùng các ứng dụng WhatsApp và Instagram bị sập ngày 4.10. Ảnh: AFP

Khoảng 5h45 chiều 4.10, giờ ET (tức 4h45 sáng ngày 5.10 giờ Việt Nam), một số người dùng Facebook bắt đầu lấy lại quyền truy cập một phần vào mạng xã hội này trong khi WhatsApp tiếp tục gặp sự cố kết nối với ít nhất một số người.

Sự cố ngừng hoạt động là đòn giáng thứ hai vào Facebook trong nhiều ngày sau khi một người tố cáo ngày 3.10 cáo buộc công ty liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn là kiềm chế thông tin sai lệch và nội dung kích động thù hận.

Cổ phiếu của Facebook, có gần 2 tỉ người dùng hoạt động hàng ngày, giảm sâu hơn xuống 5,3% trong phiên giao dịch buổi chiều 4.10.

Các chuyên gia bảo mật cho biết, nguyên nhân Facebook sập toàn cầu có thể là do sai sót nội bộ, dù về mặt lý thuyết, sự phá hoại của người trong cuộc là hoàn toàn có thể xảy ra.

Sự cố ngừng hoạt động của Facebook, WhatsApp và Instagram đã xảy ra do vấn đề trong hệ thống tên miền của công ty, một thành phần quan trọng của Internet.

Thường được gọi là DNS, hệ thống này giống như một danh bạ điện thoại cho Internet. Đây là công cụ chuyển đổi một miền web, như Facebook.com, thành IP, địa chỉ nơi trang tồn tại. Hãy coi Facebook.com là đối tượng người dùng tìm kiếm trong các trang trắng và địa chỉ IP là địa chỉ thực mà họ sẽ tìm được.

Theo Bloomberg, nhà sáng lập Mark Zuckerberg mất 6 tỉ USD trong sau khi Facebook gặp sự cố. Tài sản cá nhân của Mark Zuckerberg đã giảm sâu khiến nhà sáng lập Facebook tụt xuống một bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Việc cổ phiếu trượt giá ngày 4.10 cho thấy giá trị tài sản của Zuckerberg giảm xuống còn 121,6 tỉ USD, đưa Zuckerberg xuống vị trí thứ 5, sau Bill Gates trên bảng xếp hạng Chỉ số tỉ phú Bloomberg. Theo chỉ số này, nhà sáng lập đã mất gần 140 tỉ USD trong vài tuần.

Theo: Thanh Hà (Báo Lao Động)