Dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Để ổn định sản xuất, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã có những quyết sách đúng đắn, phòng chống dịch hiệu quả nhất.

Mọi hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vẫn diễn ra ổn định trong trạng thái bình thường mới

Formosa Hà Tĩnh hiện đang sử dụng gần 7.000 cán bộ nhân viên và lao động đang làm việc (trong đó hơn 631 lao động người Đài Loan và 6.233 lao động người Việt). Thời gian qua, công tác phòng chống dịch Covid – 19 luôn được Formosa đặc biệt quan tâm. Theo đó, hàng loạt biện pháp vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất được lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh đưa ra và tổ chức thực hiện một cách triệt để, nghiêm ngặt.

Công tác kiểm tra y tế và các quy định về phòng dịch được tiến hành nghiêm ngặt ngay từ cổng ra vào…

Ngay từ thời điểm dịch bùng phát vào cuối tháng 4 năm 2021, Công ty Formosa đã chuyển chế độ làm việc cũng như sinh hoạt của toàn bộ cán bộ, công nhân, lao động trong công ty sang trạng thái phòng dịch ở mức cao nhất. Công tác tuyên truyền, vận động, cách phòng tránh, thông tin về tình hình dịch Covid 19… đều được truyền tải đến tất cả người lao động một cách chính xác, kịp thời.

Để chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tất cả cán bộ, công nhân làm việc tại đây đều thực hiện nghiêm quy định về các biện pháp y tế để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân và cộng đồng.

… đến cửa vào vị trí làm việc các phân xưởng, bộ phận

Cụ thể, để kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của hàng nghìn nhân viên, nhiều hình thức kiểm tra, giám sát trực tiếp đã được công ty thực hiện đồng bộ. Đó là, lắp đặt hệ thống máy đo thân nhiệt tự động bằng thiết bị đo hồng ngoại tại khu vực cổng chính. Nghiêm túc kiểm tra thân nhiệt tại các cổng quản chế số 1, số 2 và văn phòng làm việc. Tất cả nhân viên (bao gồm nhân viên của các nhà thầu) đi qua cổng quản chế thứ nhất đều phải quẹt thẻ và đo thân nhiệt. Khi phát hiện trường hợp thân nhiệt trên 38 độ, kịp thời báo cho xưởng, phòng trực thuộc và trung tâm An toàn vệ sinh môi trường của nhà máy; nhân viên bị sốt không được lên ca và phải lập tức đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

…và nơi làm việc

Formosa Hà Tĩnh đã yêu cầu toàn bộ nhân viên đeo khẩu trang trong quá trình làm việc, thường xuyên tổ chức tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường tại nơi sinh hoạt và các phân xưởng. Đồng thời bố trí chai xịt khuẩn hoặc nước rửa tay tại các khu vực công cộng như máy lọc nước, nhà vệ sinh, thang máy, cửa ra vào khu hành chính, cây ATM…

Dung dịch sát khuẩn được bố trí cả nơi làm việc

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, công ty cấm tụ tập đông người, thực hiện giãn cách ngay tại văn phòng làm việc, khu nhà ăn, khuyến khích nhân viên đưa cơm hộp về, đồng thời quản chế người không đeo khẩu trang không được vào nhà ăn cũng như bố trí khu vực sát khuẩn và rửa tay trước hoặc sau khi ăn.

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 ở trạng thái tốt nhất, mỗi ngày, Công ty đều có những thông báo nội bộ cập nhật những thông tin liên quan đến dịch bệnh, tuyên truyền các biện pháp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo cho tất cả các nhân viên không đi đến vùng dịch.

Đối với nhân viên đi ra ngoài khu vực Hà Tĩnh phải khai báo và có biện pháp theo dõi, kiểm tra sức khỏe kịp thời. Hiện, công ty đã tạm ngừng cung cấp tất cả các tiện ích phục vụ nhu cầu như thể dục thể thao và những hoạt động không thiết yếu khác.

Công tác khử khuẩn được tiến hành thường xuyên, nhất là ở những điểm, vị trí hay tiếp xúc như cầu thang, nắm cửa…

Mặt khác, Formosa Hà Tĩnh cũng đề ra quy định hạn chế những người không phải nhân viên, công nhân vào khu vực nhà máy, đồng thời tuyên truyền nhân viên hạn chế đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng, giảm bớt việc rời khỏi khu vực công ty để đảm bảo an toàn sức khỏe. Cùng với đó, công ty đã đặt ra những tình huống giả định và biện pháp ứng phó trong trường hợp nghi ngờ có ca nhiễm Covid-19 tại công ty.

Chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách và đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi

Đối với cơ sở cách ly dành cho các chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại Formosa, mọi hoạt động trong khu cách ly được ban điều hành cơ sở cách ly của Thị xã Kỳ Anh thực hiện nghiêm ngặt, giám sát 24/24 giờ, thời gian cách ly người lao động thực hiện đúng theo quy định Bộ Y tế.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Formosa Hà Tĩnh đang nỗ lực thực hiện tốt mục tiêu kép. Đó là vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất và phát triển kinh tế và chung tay cùng chính quyền địa phương trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Theo Khôi Nguyên 

Nguồn: Giáo dục và thời đại