Ảnh minh họa.

Theo Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia (TCMR), ngày 11/3 có thêm 5 địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 là TP. Hải Phòng và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Long An.

Tại TP. Hải Phòng, chị Bùi Thị Thanh Nhung – nhân viên y tế Khu cách ly, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, người đã tham gia công tác cách ly phòng chống dịch trên địa bàn thành phố ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh là người tiêm phòng vắc xin COVID-19 đầu tiên của thành phố này.

Chị Nhung cũng từng là cán bộ nhân viên y tế của thành phố Hải Phòng tham gia vào đoàn bác sĩ, điều dưỡng chi viện cho thành phố Đà Nẵng đẩy lùi dịch bệnh đợt tháng 8/2020.

Tính đến cuối giờ chiều ngày 11/3, có thêm 630 người được tiêm chủng an toàn vắc xin COVID-19 trong ngày thứ tư triển khai.

Như vậy, sau 4 ngày tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 1.585 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

13 tỉnh thuộc kế hoạch đợt một đang khẩn trương tổ chức tập huấn, triển khai kế hoạch đến các huyện thị và tiến hành các công tác chuẩn bị mở rộng diện triển khai từ cuối tuần này.

Chi tiết 1.585 người được tiêm tại 13 cơ sở của 9 tỉnh/TP trong bốn ngày 08-11/3/2021 như sau:

– Tỉnh Hải Dương: 293 người.

– TP. Hà Nội: 163 người.

– Tỉnh Hưng Yên: 69 người.

– Tỉnh Bắc Ninh: 108 người.

– Tỉnh Bắc Giang: 187 người.

– TP Hải Phòng: 61 người.

– TP. Hồ Chí Minh: 474 người.

– Tỉnh Gia Lai: 200 người.

– Tỉnh Long An: 30 người.

Chương trình TCMR ghi nhận thêm 4 trường hợp phản vệ độ 2 được xử lý kịp thời và tình trạng sức khỏe đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi. Một số trường hợp khác có phản ứng sau tiêm thông thường.

Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm tiếp tục được thực hiện nghiêm túc tại tất cả các điểm tiêm chủng.

Trước đó, từ ngày 8/3, những mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm đồng loạt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Các nhân viên y tế tham gia chống dịch là những người tiêm đầu tiên.

Vắc xin phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin của AstraZeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng vắc xin đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắc xin, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Theo Phạm Hiền – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/gan-1600-nguoi-viet-nam-da-duoc-tiem-vac-xin-covid-19-4HhTaf8Mg.html)