Vaccine Sputnik-V được phát triển bởi Trung tâm Gamalei (Ảnh: TASS)

Công bố mới nhất cho thấy khoảng 25% người dân ở Nga đã có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Nga đi được 1/3 chặng đường để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Theo Vov, phát biểu ngày 28/1, người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng LB Nga (Rospotrebnadzor) Anna Popova cho biết, hiện nay có khoảng 20-25% dân số Nga đã phát triển kháng thể chống lại loại virus SARS-CoV-2. Theo bà Popova, để kiểm soát dịch bệnh, ít nhất 60% dân số trưởng thành trong nước phải được tiêm phòng, ngoại trừ những người đã bị bệnh.

Với dân số khoảng 146,5 triệu người, Nga cần phải thực hiện chiến dịch tiêm chủng cho khoảng 70 triệu người để đạt chỉ số hình thành miễn dịch cộng đồng. Hiện nay, Nga đã đạt được thành công trong việc phát triển và đưa vào lưu hành dân sự một số loại vaccine ngừa Covid-19 để tiêm chủng diện rộng trên cả nước. Việc đẩy mạnh tiêm chủng cũng làm gia tăng tỷ lệ dân số có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Đến nay, hai loại vaccine chống lại virus SARS-CoV-2 đã được đăng ký chính thức ở Nga. Đầu tiên là vaccine Sputnik-V, được phát triển bởi Trung tâm Gamalei ở Moscow. Theo các nhà phát triển, hiệu quả của vaccine là trên 90%. Vaccine thứ hai là EpiVacCorona của Trung tâm Vector được đăng ký vào tháng 10/2020, với hiệu quả 100%. Loại vaccine thứ ba được phát triển tại trung tâm Chumakov, dự kiến sẽ được đăng ký vào giữa tháng 2 tới đây.

Các biện pháp chống dịch quyết liệt của chính phủ Nga, cùng với việc đẩy mạnh tiêm chủng vaccine đã mang đến kết quả tích cực. Theo các số liệu gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Nga đang được đẩy lùi, theo đó số ca bệnh mới hàng ngày ít hơn 20 nghìn người,  số các ca khỏi bệnh vượt số lượng người nhiễm mới. Điều này cho phép chính quyền dỡ bỏ dần các hạn chế đã được áp dụng trước đây.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi đi tàu điện ngầm tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Còn tờ Vietnam+ thông tin, Giới chức Ấn Độ ngày 28/1 khẳng định đã khống chế được làn sóng gia tăng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, với 1/5 số quận, huyện ở nước này thông báo không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong vòng 1 tuần qua.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan khẳng định: “Ấn Độ đã khống chế thành công đại dịch.” Ông cho biết trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận 11.666 ca nhiễm mới và 123 trường hợp tử vong. Có 146 trong tổng số 718 quận, huyện không ghi nhận ca nhiễm mới trong vòng 1 tuần và 18 quận, huyện không ghi nhận ca nhiễm mới trong 2 tuần.

Theo Hoàng Minh – Baodansinh.vn

(Link gốc: https://baodansinh.vn/gan-25-dan-so-nga-da-co-khang-the-voi-covid-19-20210129055230489.htm)