Malaysia tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tại Na Uy, Thủ tướng Erna Solberg cho biết đất nước sẽ cần có những biện pháp hạn chế mạnh mẽ hơn để chống lại sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19. “Phía trước chúng ta là một ngọn đồi khác để leo lên, có thể bằng các biện pháp quốc gia chặt chẽ hơn trước khi có thể nới lỏng và dỡ bỏ các hạn chế” – Bà nói nhưng không nêu rõ những biện pháp bổ sung nào có thể cần thiết để hạn chế sự bùng phát Covid-19. Quốc gia Bắc Âu này từng là nơi có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất châu Âu nhưng sự bùng phát dịch gần đây đã khiến nhà chức trách lo lắng rằng làn sóng thứ 3 có thể đang diễn ra. Tính đến ngày 4/3, 377.600 người đã được tiêm vaccine mũi đầu tiên và gần 200.700 người đã tiêm liều thứ 2.

Tại Mỹ, Thượng viện đã thông qua gói cứu trợ Covid-19 1,9 nghìn tỷ vào cuối tuần qua khi đảng Dân chủ mau chóng tung ra vòng hỗ trợ mới mà họ nói rằng sẽ giúp đất nước vượt qua giai đoạn cuối cùng của đại dịch. Ngoài ra, Hạ viện mong muốn thông qua dự luật nhằm gia hạn các viện trợ thất nghiệp. Trong đó, các khoản thanh toán trực tiếp lên tới 1.400 USD cho hầu hết người Mỹ, tăng 300 USD hàng tuần cho trợ cấp thất nghiệp vào tháng 9 và mở rộng tín dụng thuế trẻ em 1 năm.

Tại Nam Phi, cơ quan cảnh sát (SAPS) hôm qua cảnh báo rằng vaccine Covid-19 giả đã xuất hiện trên thị trường chợ đen và yêu cầu công dân cảnh giác. Trước đó, cảnh sát quốc tế Interpol cho biết Nam Phi đã thu giữ vaccine giả. Giữa tháng 11, họ đã bắt được lô vaccine và khẩu trang giả có trị giá gần 400.000 USD. Đại tá Brenda Muridili của SAPS cho biết những người mua vaccine giả từ các nhóm tội phạm có tổ chức đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm.

Tại Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết nước này sẵn sàng thảo luận về các giao thức công nhận vaccine Covid-19 với các nước khác bất chấp những nỗ lực chính trị hóa hoặc quốc hữu hóa vấn đề này. “Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với các nước khác về tính hiệu quả và các quy trình công nhận vaccine của nhau. Trung Quốc phản đối chủ nghĩa dân tộc trong lĩnh vực sản xuất vaccine và bác bỏ mọi nỗ lực chính trị hóa việc hợp tác vaccine” – ông nói trong một cuộc họp báo. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc mô tả vaccine là một “vũ khí lợi hại trong cuộc chiến chống virus corona, mang hy vọng cứu sống và mang lại lợi ích cho toàn thế giới, nhân loại”. Theo ông Vương, nước này đã có kinh nghiệm hợp tác thành công với Nga trong suốt thời kỳ đại dịch.

Theo Sputnik/worldometer – Hải Yến/Giaoducthoidai.vn
(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/gan-93-trieu-nguoi-tren-the-gioi-khoi-covid-19-na-uy-lo-lan-song-dich-thu-3-naeoKO8Mg.html)