Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, mọi công việc chuẩn bị cho Tết đã “rục rịch”. Như mọi năm, nhiều gia đình có nhu cầu giúp việc vào những ngày Tết đã lên kế hoạch tìm người và làm hợp đồng. Các trung tâm môi giới giúp việc cũng đang tích cực chạy quảng cáo trên các mạng xã hội về dịch vụ này.

Tranh minh họa.

Giá thuê đẩy lên từng ngày

Nhu cầu thuê người giúp việc dịp Tết ngày càng tăng cao do nhiều người có tâm lý nghỉ xả hơi trong ngày Tết, cần người đỡ đần việc nhà. Cũng chính vì thế, giá ngày công giúp việc ngày Tết cũng tăng lên theo từng năm và tính theo ngày. Thời điểm hiện nay, qua khảo sát, giá giúp việc Tết hiện neo ở mức trung bình 800.000 đ/ngày và vẫn cần có thêm chút “lì xì”.

Chị H. (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là người từng thuê giúp việc dịp Tết nhiều năm nay, chia sẻ, gia đình chị có 3 con nhỏ nên vào mỗi dịp Tết chị vẫn thuê 2 người để giúp đỡ trông các bé và công việc bếp núc. Cách đây khoảng 4 năm, chị thuê với giá 500.000 đ/người/ngày. Tuy nhiên, giá cả tăng dần theo số năm. Năm 2020, chị đã phải thuê với giá 800.000đ/người/ngày và đêm giao thừa theo tục lệ chị vẫn lì xì thêm 500.000đ/người.

Chị H. chia sẻ thêm, “ngày Tết” thường được tính từ 26 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng. Như vậy, nếu thuê trọn gói cả Tết, chị phải trả giá thuê trong 10 ngày. Nếu tính tổng chi phí, số tiền nhiều hơn ngày thường khá nhiều và tăng đều đặn hằng năm dù thu nhập gia đình chị không tăng.

Càng nhiều trung tâm môi giới càng nhiều giá

Thông thường, muốn tìm người giúp việc ngày Tết, đa phần mọi người đều tìm đến các trung tâm môi giới. Các trung tâm này thường đã tiếp nhận thông tin những người có nhu cầu đi làm giúp việc ngày Tết từ trước đó, nên khi có khách hàng, trung tâm sẽ đưa ra danh sách với các lựa chọn phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Chị H. ở trên thì có con nhỏ nhưng cũng có người có cha mẹ già, thậm chí có người chỉ thuê làm bếp và dọn dẹp vào những ngày Tết khi gia chủ bận bịu “ngoại giao”.

Trong vai là một người đang có nhu cầu tìm người giúp việc Tết, chúng tôi liên hệ với một trung tâm có quảng cáo môi giới người giúp việc ngày Tết. Một nhân viên của Trung tâm này cho biết, hợp đồng ngày Tết là hợp đồng làm 10 ngày (từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng Âm lịch), mức lương dao động từ 600.000đ – 1.000.000đ/ngày tuỳ theo yêu cầu của khách hàng.

Trung tâm hứa có nhiều nhân sự có thể đáp ứng việc dọn dẹp nhà cửa, nấu đồ ăn Tết hoặc chăm sóc em bé, người già… Mỗi nhu cầu khác nhau, mỗi địa chỉ khác nhau giá cũng dao động khác nhau. Thậm chí, trong lúc nói chuyện thì một phụ nữ ra dáng đại gia đến “chốt luôn” 2 người giúp việc với giá 1,2 triệu đồng/người/ngày trong khoảng 5 phút. Còn phí môi giới là 1.000.000 đ/người. Đóng phí xong thì khách hàng được Trung tâm cung cấp danh sách nhân sự  để lựa chọn.

Khi được hỏi về sự đảm bảo chất lượng, Trung tâm cho biết, do vào ngày Tết nên không thực hiện đổi người như đối với dịch vụ thuê trong năm. Khách hàng sẽ lựa chọn theo những thông tin mà Trung tâm đưa ra về độ tuổi, hình ảnh và kỹ năng của người giúp việc.

Thấy gì qua các nhóm trên mạng?

Trên mạng xã hội hiện nay, có rất nhiều hội, nhóm tìm kiếm người giúp việc. Trên Facebook, những nhóm này thường do các trung tâm môi giới tạo nên, một phần phục vụ cho việc quảng cáo dịch vụ của họ, một phần để những người có nhu cầu đưa thông tin: Tìm việc và tìm người.

Vào thời điểm này, nhiều người có nhu cầu thuê người cũng chủ động đăng thông tin về yêu cầu và chi phí chi trả của gia đình cho người giúp việc Tết để kiếm người phù hợp. Thông thường khi tìm qua nhóm, chủ nhà sẽ bớt được chi phí môi giới, có thể liên hệ trực tiếp với người cần, đảm bảo việc thuê người phù hợp với nhu cầu của gia đình. Bên cạnh đó, giá thuê sẽ “mềm hơn” nhiều.

Tuy nhiên, nếu thuê trong nhóm, việc bị người giúp việc “thất hứa”, người giúp việc không đúng như “quảng cáo” có thể xảy ra. Vì hai bên không có sự ràng buộc, không có hợp đồng lao động.

Chị M. (quận Đống Đa, Hà Nội) đã từng tìm kiếm thuê giúp việc ngày Tết trên mạng chia sẻ, đã 2 năm chị tự tìm thuê trên mạng, giá thuê thường là 600.000 đ/người/ngày. Do không mất phí môi giới nên đêm giao thừa, chị thường “mừng tuổi” cho người giúp việc. Chiêu của chị M. là liên hệ với chủ nhà mà người giúp việc đang làm trong năm. Chị kể, năm ngoái, chị cảm thấy khá an tâm vì chủ nhà cũng là công chức nhà nước, nói chuyện rất chia sẻ. Khi đến ngày hẹn, chính chủ nhà đưa người giúp việc tới nhà chị.

Nhưng không phải ai cũng may mắn như chị M.. Một người bạn của tôi đã tá hỏa khi ra chợ mua hoa về thấy nhà cửa trống trơn. Người giúp việc dịp Tết đã biến mất cùng một số đồ mĩ phẩm. Gọi điện thì tò tí te mà CMND bản photo xem kỹ thì là “hàng dựng”.

May mà các tài sản quý đều được bảo quản cẩn trọng nên thiệt hại không quá cao và sự việc chỉ được kể trong các nhóm “bỉm sữa” để rút kinh nghiệm. Và rải rác trên các diễn đàn, những câu chuyện tương tự không nhiều nhưng cũng không hiếm. Chưa kể các va chạm ngày Tết giữa những người không cùng phông văn hóa, cách nghĩ, lối sống…

Trong phần lớn những câu chuyện đó thì chủ nhà thường phải nhẫn nhịn cho xong việc với ý nghĩ, Tết nhất kiêng cãi vã. Nhưng ấm ức có khi cứ ở lại suốt cả năm chỉ vì… chọn nhầm giúp việc.

Hiện nay, nhu cầu tìm người giúp việc dịp Tết ngày càng nở rộ. Trung tâm môi giới cũng nhiều mà các hội nhóm, người tìm việc càng nhiều trên mạng xã hội. “Bí quyết” để thành công được các bà mẹ chia sẻ là tìm sớm và chọn nơi cẩn trọng. Nói thì nói vậy nhưng nhiều khi vẫn hên xui!

Xã hội càng hiện đại, thời gian dành cho việc nhà càng ít. Do vậy nhu cầu thuê giúp việc nhất là vào dịp Tết Nguyên đán càng cao. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều trung tâm được thành lập để tham gia môi giới dịch vụ này. Theo khảo sát của chúng tôi, giá thuê giúp việc dịp Tết Nguyên đán 2021 khá cao, dao động từ 600.000 đ – 1.000.000 đ/người/ngày.

Theo Đỗ Lan Anh – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/gan-tet-sap-ngua-thue-nguoi-giup-viec-549277.html)