Lãnh đạo Bộ NNPTNT vừa có những chia sẻ về tình hình nguồn cung nông sản thực phẩm chất lượng an toàn phục vụ Tết Tân Sửu 2021, trong đó nhấn mạnh về nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi và giá cả.

Theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NNPTNT, so với năm 2019, năm 2020 sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5%; sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng đạt 14,15 tỷ quả, tăng 6,6%. Dự kiến, từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10% so với bình quân. Nhu cầu thịt các loại khoảng 250.000-350.000 tấn/tháng, khoảng 1-1,1 tỷ quả trứng gia cầm…

“Tuy nhiên, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung-cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm”- ông Tiến khẳng định.

Thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), đến thời điểm này, tổng đàn lợn cả nước có 27,3 triệu con, đạt 88% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tăng 22% so với tháng 1/2020. Trong năm 2020, tốc độ tái đàn lợn rất mạnh, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Tổng đàn lợn thịt của 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn hiện có 5,5 triệu con, tăng 175% so với hồi đầu năm. Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành phố chăn nuôi lớn cũng có tốc độ tái đàn mạnh như Bình Phước, Đồng Nai…

Cục Chăn nuôi cũng đã cập nhật thông tin tại các địa bàn, có nơi giá lợn hơi ở mức 83.000-85.000 đồng/kg nhưng đó là giá đã qua đại lý cấp 1, cấp 2, còn giá lợn hơi chung ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam dao động ở mức 78.000-82.000 đồng/kg. Cũng theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi hiện nay đảm bảo lợi ích hài hòa giữa sản xuất-lưu thông-tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT): Thời điểm này nhu cầu thịt lợn cao nhất dẫn đến giá tăng lên, chứ nguồn cung vẫn đang đảm bảo. Chắc chắn giá thịt lợn dịp Tết này không tăng đột biến như Tết Canh Tý 2020 vì hiện tại chúng ta có thể chủ động được thực phẩm cho dịp cuối năm.

Ông Trọng cũng cho rằng, nhu cầu thực phẩm dịp cuối năm dự báo tăng 10-15%, nhưng với mức tăng như thế này không làm đẩy giá thịt lợn lên. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý về tình trạng thẩm lậu lợn qua biên giới vào Trung Quốc. Nếu không kiểm soát được tình trạng này thì cũng khó có thể đảm bảo giá thực phẩm trong nước.

“Hiện vẫn có tình trạng thẩm lậu lợn qua biên giới, có hiện tượng nhập lợn từ Thái Lan về rồi trà trộn cả lợn Việt Nam vào để xuất khẩu đi Trung Quốc. Hiện, nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc đang rất cao, trong khi giá gấp đôi thị trường Việt Nam. Do vậy, các đối tượng thương lái tìm đủ mọi cách để có thể đưa lợn qua biên giới vào Trung Quốc thu lời lớn”-  ông Trọng nói.

Theo TH.Anh – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/gia-thit-lon-se-khong-tang-dot-bien-dip-tet-nguyen-dan-550087.html)