Cảnh báo về một đợt bán ra mạnh trong tuần tới, chuyên gia nói gì?

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA lưu ý, có nguy cơ về một đợt bán ra mạnh sau thông báo của Fed vào tuần tới, đồng thời cho biết thêm, kim loại quý này có thể chứng kiến ​​sự biến động trên thị trường gia tăng và môi trường giao dịch không ổn định. Vàng đã được giao dịch trong một biên độ rộng trong vài tháng qua, trong khoảng 1.680 – 1.840 USD/ounce. Hiện tại, 1.750 USD/ounce là mức hỗ trợ quan trọng cần phải giữ.

Giá vàng hôm nay hết đường tăng, chuyên gia khuyên nên làm gì trong đợt bán ra mạnh sắp tới? (Nguồn: Sarafa News)

“Bạn có thể sẽ thấy vàng tiếp tục củng cố dẫn đến ngày giảm dần. Có thể có một sự sụt giảm xuất hiện sau quyết định của Fed. Đó là thời điểm bạn nên mua vàng. Chúng ta có thể thấy một đợt đẩy mạnh cuối cùng xuống thấp hơn vào tuần tới. Nếu có một đợt giảm giá lớn giảm xuống còn 1.720 USD, đó là lúc bạn nên cân nhắc mở rộng quy mô đầu tư sang vàng. Nếu mua được ở mức giá giảm, sẽ không khó để thu lại vốn ở ngưỡng 1.800 USD/ounce, “Moya giải thích.

Cập nhật giá vàng hôm nay 31/10

“Trong ngắn hạn, thị trường đang dự đoán về một đợt giảm giá vào tháng 11. Tôi nghi ngờ chính Fed sẽ kích hoạt một số đợt giảm giá đối với vàng”, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek dự báo.

Chốt phiên giao dịch tuần trước, giá vàng trên thị trường quốc tế đóng cửa ở mức 1.784 USD/ounce, giảm 15 USD so với phiên liền trước và giảm 8 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước.

Trong tuần qua, có thời điểm giá vàng thế giới vọt lên 1.800 USD/ounce, chạm mức 1.803 USD/ounce, nhưng sau đó nhanh chóng bị đẩy giảm trở lại khi đồng USD hồi phục và áp lực bán ra chốt lời của giới đầu tư. Chính những người theo đuổi lợi nhuận đã đưa giá vàng giảm xuống khoảng 1% trong tuần.

Câu chuyện lạm phát dai dẳng cũng đang buộc thị trường xem xét chặt chẽ hơn động thái của các ngân hàng trung ương, đặc biệt trong tuần tới có các thông báo quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh. Tuần trước, động thái chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng của Ngân hàng Trung ương Canada là một diễn biến khá bất ngờ. Thị trường cho rằng, đó là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến giá vàng không thể giữ trên ngưỡng 1.800 USD. Đó cũng là lý do khiến nhiều người dự đoán Fed sẽ làm điều gì đó tương tự, vào một thời điểm nào đó.

Một quyết định diều hâu từ Fed có thể sẽ không quá bất ngờ. Theo kế hoạch, thông báo về lãi suất của Fed sẽ được công bố vào thứ Tư và các thị trường dự kiến, ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ USD. Theo biên bản cuộc họp trước đó của Fed, việc “cắt giảm dần” sẽ bắt đầu vào tháng 11 và tháng 6. Còn theo dự đoán, 47% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 và 40% khả năng tăng lãi suất lần thứ hai vào tháng 9.

Biên bản cuộc họp FOMC tháng 9 cũng đã vạch ra một thời gian biểu tiềm năng bắt đầu vào tháng 11 với việc mua tài sản trị giá 15 tỷ USD cho mỗi tháng, trong đó, 10 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 5 tỷ USD chứng khoán được cơ quan thế chấp hỗ trợ.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới cũng đang bắt đầu tính tới việc thắt chặt hơn chính sách tiền tệ, điều này đang làm giảm kích thích kinh tế toàn cầu. Nhưng các thị trường có thể hơi phản ứng quá khích khi dự đoán việc tăng lãi suất ở Mỹ, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya nhận định.

Chúng ta phải nhớ rằng, trước khi Fed có thể bắt đầu tăng lãi suất, họ cần thấy tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm. Fed không thể tăng lãi suất một cách nhanh chóng. “Bạn sẽ thấy Chủ tịch Fed Powell được cho là vẫn cực kỳ thận trọng về việc tăng lãi suất. Với tất cả các hỗ trợ tài chính và tiền tệ đã có sẵn, nỗi sợ hãi lớn nhất sẽ là một sai lầm chính sách. Ông lưu ý rằng, Fed không thể để những nỗ lực đó trở nên lãng phí. Nếu họ trở nên diều hâu, điều đó sẽ phá vỡ mục tiêu của họ cho đến khi thị trường lao động phục hồi”, Edward Moya phân tích.

Trong khi đó, hỗn hợp rất nhiều dữ liệu kinh tế vĩ mô đã tác động tới giá vàng trong tuần trước. Nhưng một câu chuyện vẫn không đổi là nỗi sợ lạm phát. Đó không chỉ là một vấn đề ở Mỹ hay châu Âu nữa, nó là một vấn đề toàn cầu. Cuối tuần trước, lạm phát tháng 10 của khu vực đồng Euro đã chạm mức cao nhất 13 năm, với con số 4,1%.

Rõ ràng, nỗi lo lạm phát sẽ không giảm bớt. “Hiện tại, thị trường dường như đang chuẩn bị đón đợi những gì Fed quyết định vào tuần tới. Thị trường không rõ ràng về việc liệu lạm phát có kéo giảm tăng trưởng trong vài quý tới hay không. Về phía vàng, nó gặp khó khăn trong việc thu hút các nhà đầu tư. Thị trường đang thực sự gặp khó khăn trong việc biện minh cho sự gia tăng các vị thế trú ẩn an toàn”.

Sean Lusk, đồng Giám đốc Walsh Trading, cho biết nếu vàng không giữ được mức 1.784 USD/ounce và sau đó giảm xuống dưới 1.745 USD, mọi thứ “có thể trở nên tồi tệ hơn”. Khi đó giá vàng có thể về ngưỡng 1.680 USD/ounce.

Giá vàng trong nước chênh lệch với thế giới ở mức kỷ lục

So với cuối tuần trước, giá vàng hôm nay đối với vàng SJC vẫn đang cao hơn 200.000 đồng/lượng và đang ở vùng đỉnh trong khoảng 1 năm qua. Giá vàng SJC ngược chiều giá vàng thế giới khiến khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng lên mức kỷ lục. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 49,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới giảm so với cuối tuần trước, trong khi giá vàng SJC lại tăng mạnh khiến khoảng cách chênh lệch tiếp tục ở mức kỷ lục, khoảng 9,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC cập nhật tại các đơn vị kinh doanh lớn ở thời điểm chốt phiên cuối tuần trước (29/10) như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 57,80 – 58,52 triệu đồng/lượng ở chi nhánh Hà Nội và 57,80 – 58,50 ở chi nhánh TP. Hồ chí Minh.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 57,70 – 58,35 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,75 – 58,35 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 57,70 – 58,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,78 – 58,34 triệu đồng/lượngCác sản phẩm khác của thương hiệu này vẫn giữ đà tăng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,66– 52,31 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,05 – 52,15 triệu đồng/lượng.

Theo: Minh Anh (Báo Thế giới & Việt Nam)