Giá vàng trong nước sáng 30.10 được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết chiều mua vào ở mức 57,75 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 58,45 triệu đồng/lượng, cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với thời điểm cuối ngày 29.10. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 700.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào – bán ra đầu phiên 30.10 ở mức 57,65 – 58,30 triệu đồng/lượng, cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên giao dịch ngày 29.10. Chênh lệch giá mua-bán vàng tại DOJI đang là 650.000 đồng/lượng.

Ảnh minh họa: Phan Anh

Giá vàng thế giới mở cửa phiên giao dịch sáng 30.10 niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.784 USD/oz. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỉ giá ngoại tệ tại Vietcombank sáng nay: 1 USD = 22.850 VND, giá vàng thế giới tương đương 49,11 triệu đồng/lượng, thấp hơn 9,34 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở thời điểm hiện tại.

Hiện mọi sự chú ý được giới đầu tư hướng về cuộc họp chính sách vào tuần tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Trong đó, các nhà hoạch định chính sách có thể thông báo kế hoạch dừng chương trình mua trái phiếu quy mô lớn được triển khai từ khi dịch bệnh bùng phát.

Cuộc họp của Fed diễn ra sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hôm 28.10. Được biết, ngân hàng này cho hay sẽ tuân thủ kế hoạch kích thích kinh tế của riêng mình ngay từ bây giờ, cho đến khi kết thúc vào tháng 3.2022.

Tình trạng lạm phát tăng vọt trong thời gian dài đã dẫn đến những lời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tham gia cùng các ngân hàng trung ương khác trong việc giảm bớt hỗ trợ tài chính để tránh tình trạng giá tăng vượt tầm kiểm soát và giáng một đòn vào nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nhận định về giá vàng thời gian tới, nhiều nhà đầu cơ vàng cho rằng kỳ hạn tháng 12 có khả năng tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng này cần có thêm sức mạnh để củng cố.

Daniel Briesemann – nhà phân tích của ngân hàng  Commerzbank (Đức) – cho biết, một mặt giá vàng có thể sinh lời từ kỳ vọng lạm phát tăng, nhưng nó đang được kiểm soát do triển vọng tăng lãi suất trong tương lai gần hoặc xa hơn.

Theo: KHƯƠNG DUY (Báo Lao động)