Trong đó, có 3.205 ha hành, 621 ha cà rốt và 261 ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá. Sản lượng ước tính khoảng 90.760 tấn. Hiện nay, khoảng 90% số cà rốt và 30% số rau bắp cải, su hào, su lơ, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu, còn lại tiêu thụ nội địa.

Nhiều người đến mua ủng hộ nông sản tại điểm bán 38 Giải Phóng, Hà Nội.

Bên cạnh đó trứng gà, gà thịt, cá cũng đang bị tắc lại khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên. Như trại gà của chị Dung ở huyện Cẩm Giàng có 18.000 con, trong đó 13.000 con đang thời kỳ sinh sản, mỗi ngày cung cấp 10.000 trứng. Từ đầu năm, trứng tràn cả trại nhưng không bán được.

Trước tình hình đó, những ngày qua, không chỉ các địa phương lân cận mà các doanh nghiệp, nhiều tổ chức và cá nhân cũng tham gia vào giải cứu nông sản Hải Dương.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Hà Nội tăng cường tối đa việc hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa cho người dân và DN của các địa phương. Trong đó, hỗ trợ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh tiêu thụ 300 tấn rau, củ, quả tại hệ thống phân phối trên địa bàn Hà Nội và hệ thống phân phối của các DN Hà Nội tại các tỉnh.

Đại diện hệ thống bán BRG Mart cho biết, DN này đang hỗ trợ Hải Dương bằng nhiều hình thức. Trong đó có việc triển khai thu mua nông sản mang lên hệ thống tại Hà Nội và đưa vào bán tại BRG mart tại Hải Dương để bán cho người tiêu dùng.

Còn đại diện Massan (chủ sở hữu Vinmart/Vinmart+) cho biết, do quy trình kiểm định chất lượng hàng hóa nên chưa nhập được hàng nông sản từ Hải Dương. Trong lúc chờ triển khai tại Hà Nội, đơn vị này đã hỗ trợ bà con Hải Dương bằng cách giảm tới 40% nhiều mặt hàng tại hệ thống bán lẻ của Massan tại Hải Dương.

Hệ thống MM Mega Market cũng có đề nghị phối hợp với Hải Dương trong việc phối hợp với các hộ sản xuất, kinh doanh và hộ nông dân trên địa bàn tỉnh để thu mua, vận chuyển đưa mặt hàng nông sản từ tỉnh Hải Dương đến người tiêu dùng tại các tỉnh, TP khác nhằm giải cứu lượng nông sản tồn tại trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ các DN tham gia đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Hải Dương, nhiều nhóm cá nhân đã nhanh chóng lập các nhóm cứu trợ rau củ giúp nông dân tỉnh này. Các lời mời chung tay giúp đỡ nhà nông sản Hải Dương tiêu thụ hàng hoá đang được nhiều người hưởng ứng trên mạng xã hội. Hiện tại, dù chưa thể giải quyết toàn bộ lượng lớn nông sản ở Hải Dương nhưng sự tham gia giải cứu nông sản của các DN, cá nhân cũng được coi là một điểm sáng trong việc giải cứu nông sản Hải Dương trong thời điểm khó khăn này.

Theo Hải Nhi – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/giai-cuu-nong-san-vung-dich-553844.html)