Triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngành Giáo dục đã có nhiều giải pháp tạo chuyển biến về nhận thức với đội ngũ cán bộ, GV, SV, HS.

Em Linh Thị Hồng – HS Trường Tiểu học Ngọc Thanh C (thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Gương sáng 

Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, nhiều HSSV đã tích cực tham gia các hoạt động học tập, phong trào và là tấm gương về đạo đức, lối sống, tinh thần đoàn kết, nhân ái, dũng cảm, trung thực, yêu đất nước, quê hương. Trong số đó, nhiều em đã tích cực tham gia và đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Có những em đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi về các môn văn hóa, khoa học -kỹ thuật, khởi nghiệp sáng tạo, văn nghệ, thể thao trong nước và quốc tế. Nhiều HSSV đã được kết nạp Đảng và là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiêu biểu trong số các đảng viên là HSSV của cơ sở giáo dục mình đang học tập.

Em Linh Thị Hồng – HS lớp 4A2, Trường Tiểu học Ngọc Thanh C (thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) là người dân tộc Sán Dìu. Dù khuyết tật bẩm sinh, hai tay bị teo không thể cầm bút, nhưng vượt lên khó khăn, em kiên trì theo đuổi ước mơ đến trường. Trong nhiều năm liền, cô gái viết, vẽ bằng chân này đều được đánh giá hoàn thành xuất sắc các môn học, là tấm gương về nghị lực và ý thức học tập để bạn bè      noi theo.

Em Nguyễn Châu Phương Trinh – HS lớp 8A2, Trường THCS thị trấn Giồng Trôm (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) đạt nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi về Bác Hồ với thiếu nhi. Phương Trinh là đại diện Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020. 7 năm liền, Phương Trinh đều đạt danh hiệu HS giỏi, được nhận nhiều bằng khen cho thành tích học tập, hoạt động phong trào.

Em Lê Nhật Minh – HS lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) là chủ nhân của nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học kĩ thuật trong nước và quốc tế, nhiều năm đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Em còn là “thủ lĩnh” trong nhiều hoạt động phong trào của Trường THPT chuyên Hùng Vương; tích cực tham gia và có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội, Đội.

Em Nguyễn Nhật Linh – SV chuyên ngành Cảnh sát Điều tra là trong 10 gương mặt SV tiêu biểu Học viện Cảnh sát nhân dân năm học 2019 – 2020. Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Linh còn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giành nhiều giải thưởng: Giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho SV Cảnh sát châu Á; Giải Nhì Olympic Tiếng Anh; Giải Nhất cuộc thi SV viết Chuyên đề nghiên cứu khoa học.

Em Lê Thị Thu Ngân – SV Khoa Đào tạo quốc tế – Trường Đại học Duy Tân đã tích cực tham gia các cuộc thi Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp dành cho HSSV các cấp. Cùng bạn bè, em đã không ngừng nghiên cứu và tạo ra những dự án mang đến giá trị cộng đồng, góp phần giải quyết các vấn đề mà xã hội đang quan tâm như sức khỏe, giáo dục, môi trường.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức của Bác

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam – Phùng Khánh Tài trao Bằng khen cho HSSV xuất sắc, tiêu biểu trong “Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020”.  Ảnh: Thế Đại

Ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Các thành tích học tập, rèn luyện kể trên của HSSV là kết quả phần nào của công tác “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà ngành Giáo dục đã thực hiện trong những năm qua.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Bộ GD&ĐT đã tổ chức quán triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị trong toàn ngành; ban hành Nghị quyết, Kế hoạch “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong ngành Giáo dục. Thực hiện Chỉ thị số 05 trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong từng năm học với nhiều hoạt động, giải pháp hiệu quả, thiết được đã được triển khai.

Các cơ sở giáo dục phổ thông đã tích hợp giảng dạy nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các môn khoa học xã hội thông qua bài học, những mẩu chuyện về cuộc đời của Bác để HS dễ tiếp nhận và tạo nên sự gắn bó nội dung học tập với thực tiễn cuộc sống.

Từ năm học 2016 – 2017, Bộ GD&ĐT đưa vào giảng dạy bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống” dành cho HS từ lớp 2 – 12. Qua đó, HS không chỉ học được những bài học về đạo đức, lối sống của Bác, mà còn biết vận dụng, thực hành bài học đó vào cuộc sống thực tiễn  của mình.

Với giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đã phối hợp rà soát, bổ sung chương “Sinh viên học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong giáo trình môn Tư tưởng Hồ Chí Minh dành cho SV ĐH, CĐ khối không chuyên ngành Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh.
Hàng năm, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên các môn lý luận chính trị các trường đào tạo để đáp ứng yêu cầu giảng dạy theo chương trình, giáo trình mới và nhu cầu thực tế của cơ sở đào tạo.

Nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được lồng ghép trong hoạt động ngoại khóa, gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành Giáo dục. Nổi bật là cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Triển khai Chỉ thị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngành Giáo dục đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, lối sống, hành động, việc làm của từng cán bộ, GV, HSSV. Chất lượng GD-ĐT theo đó cũng được nâng lên.

Xác định học và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, trách nhiệm của mỗi nhà trường, từng cán bộ, GV, ngành GD-ĐT Quảng Ninh đã đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”.
Bà Nguyễn Thị Thúy – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh
Theo Vân Anh – Giaoducthoidai.vn
(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/tre/guong-sang-tu-nghi-luc-va-y-chi-3tqaW5aMR.html)