Tại hội nghị giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo TP. Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa diễn ra, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong tuần (từ ngày 18 – 24/3) trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 123.134 ca mắc; trung bình ghi nhận 17.591 ca bệnh/ngày, giảm 39,3% so với kỳ báo cáo trước.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, hiện thành phố đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên, không được phép chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và theo dõi diễn biến trong thời gian tới.

Do số ca mắc F0 trên thực tế vẫn cao, nên, Sở Y tế đề nghị các địa phương tập trung vào các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch như kiểm soát chuyển tầng, tỷ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống; đồng thời, chủ động thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng điều hành và phát biểu kết luận hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng điều hành và phát biểu kết luận hội nghị

Hiện Hà Nội đang quản lý, điều trị cho 264.820 bệnh nhân ở tầng 1 (nhẹ, không triệu chứng), tỷ lệ 99,34%; 1.404 bệnh nhân ở tầng 2 (triệu chứng trung bình), tỷ lệ 0,53%; 345 bệnh nhân ở tầng 3 (nặng, nguy kịch), tỷ lệ 0,13%.

Về công tác dạy và học, Phó

Nhận định tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch của Trung ương cũng như thành phố. Các địa phương tiếp tục bảo vệ nhóm người thuộc nguy cơ cao theo Kế hoạch của thành phố đã chỉ đạo; tiếp tục kiểm soát chặt số ca F0 chuyển nặng và hạn chế số ca tử vong…

Về vấn đề cho học sinh trên địa bàn đi học trở lại, ông Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên cập nhật văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo để có hướng dẫn cụ thể các địa phương chủ động hơn nữa trong công tác bảo đảm phòng, chống dịch cho học sinh từ lớp 7 đến 12 học trực tiếp tại trường.

Về việc tổ chức bán trú cho học sinh, thành phố thống nhất chủ trương, giao Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét bảo đảm phù hợp tình hình thực tế trong công tác phòng chống dịch hiện nay và điều kiện cụ thể của từng địa phương, trường, lớp, được sự đồng thuận của gia đình, phụ huynh học sinh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, đến nay công tác phòng, chống dịch tại các trường đã đi vào nền nếp, đảm bảo yêu cầu của ngành Y tế và ngành giáo dục; số cán bộ giáo viên, học sinh có yếu tố dịch tễ tiếp tục giảm; số học sinh đi học trực tiếp tăng lên nhiều.

Đại diện Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội báo cáo, tuần qua đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết hơn 61 nghìn lượt lao động bị F0 đến giải quyết chế độ nghỉ ốm, trong đó, giải quyết hơn 49 nghìn lượt người với hơn 59 tỷ đồng.

Ngay sau khi nghe các đơn vị báo cáo, ông Chử Xuân Dũng kết luận chỉ đạo, trong tuần Hà Nội đã qua đỉnh dịch. Số bệnh nhân nhẹ không triệu chứng chiếm tỷ lệ 99,34%; bệnh nhân triệu chứng trung bình và bệnh nhân là nặng, nguy kịch, số ca tử vong chiếm tỷ lệ thấp.

Theo Sức khỏe và Đời sống