Tính đến thời điểm chiều 25/5, ngành Y tế Hà Nội ghi nhận đã có 26 bệnh nhân thuộc chùm ca bệnh tại khu đô thị Times City và Công ty T&T.

Ảnh minh họa.

Về phân bố các ca mắc liên quan đến chùm ca bệnh này: Hoàng Mai (08), Thanh Xuân (5), Hai Bà Trưng (2), Đống Đa (4), Long Biên (2), Gia Lâm (1), Thanh Trì (1), Bắc Từ Liêm (1), Hà Đông (1), Cầu Giấy (1).

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá những ngày qua, cả Thành phố đã vào cuộc hết sức tích cực và chủ động; vừa chống dịch vừa triển khai tốt công tác bầu cử.

Về tình hình dịch COVID-19, đặc biệt là chùm ca bệnh tại Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T và Times City, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh đây là chùm ca bệnh hết sức phức tạp, chưa khẳng định chính xác nguồn lây từ đâu.

Chiều 24/5, Thành phố đã làm việc với chuyên gia và có nhiều nhận định nguồn lây từ chính Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T, như vậy sẽ là nguy hiểm với địa bàn Hà Nội, vì vậy công tác truy vết cần tập trung cao độ.

Cũng tại cuộc họp, Sở Y tế TP Hà Nội  nhận định trên địa bàn xuất hiện 4 ổ dịch mới nguy hiểm, đáng chú ý nhất là ổ dịch liên quan đến Công ty T&T (số 2 Phạm Sư Mạnh, Q.Hoàn Kiếm) và khu đô thị Times City .

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty cổ phần tập đoàn T&T và khu đô thị Times City – nơi có rất nhiều người làm việc, sinh sống. Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ.

“Chùm ca bệnh này có thể có 2 đến 3 chu kỳ lây nhiễm và chưa xác định được nguồn lây nên thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người”, ông Hạnh cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhận định, ổ dịch hết sức phức tạp chưa xác định được nguồn lây, thời gian lây, địa điểm lây.

Phó Chủ tịch nêu giả thiết: “Rất có thể ổ dịch lây từ chính Công ty cổ phần tập đoàn T&T chứ không phải ở gia đình cháu bé (gia đình ở Times City – PV)”. Cho nên lãnh đạo thành phố yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên Công ty T&T.

Theo Phạm Hiền

Nguồn Giaoducthoidai.vn