Ảnh minh hoạ

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tổng số người đến từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15/1 (rà soát đến 8 giờ ngày 18/2) là 1.687 người; đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.592 người.

Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội diễn ra chiều 17/2, Báo cáo của Ban Chỉ đạo tại phiên họp do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng Ban Chỉ đạo cho biết,  trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này.

Sau Tết người dân sẽ trở lại Hà Nội sinh sống làm việc nhiều, bên cạnh đó Hà Nội có nhiều khu công nghiệp vì vậy sẽ có nhiều người từ các tỉnh thành đặc biệt là các tỉnh thành có dịch sau thời gian về quê ăn Tết sẽ quay lại làm việc và có thể mang theo mầm bệnh vào thành phố.

Người bệnh từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện của Hà Nội và Trung ương nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang. Một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách…. Vì vậy theo nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại phiên họp, lãnh đạo các quận, huyện cho biết, việc đóng cửa các di tích, hàng quán vỉa hè, cà phê, trà đá, quận đã thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của TP. Cùng với đó, kiểm tra, nhắc nhở, tiến hành xử phạt các hang quán vỉa hè vi phạm, xử phạt các trường hợp ra đường không đeo khẩu trang. Quận Hai Bà Trưng đã rà soát 78 người dân đi về từ Cẩm Giàng, gửi mẫu xét nghiệm về CDC TP. Huyện Đông Anh rà soát được 48 người dân về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) đã được lấy mẫu xét nghiệm, nhưng có hơn 458 trường hợp trở về từ các nơi khác của Hải Dương. Lãnh đạo các quận, huyện đề nghị TP cho xét nghiệm thêm các đối tượng trở về từ Hải Dương chứ không riêng từ huyện Cẩm Giàng. Các quận, huyện cũng cho biết, tất cả các di tích, đền, chùa lễ hội… đều được đóng cửa và dừng hoạt động.

Kết luận phiên họp, trước đề xuất của các quận, huyện về xét nghiệm cho người dân trở về từ Hải Dương, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân về từ tỉnh Hải Dương. Đồng thời, khẳng định sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về từ 0 giờ ngày 2/2 trở lại đây.

Trong đó, thực hiện xét nghiệm trước cho những người dân về từ Cẩm Giàng; sau đó, tiếp tục lấy mẫu cho các trường hợp khác trên địa bàn Hải Dương và  của 11 tỉnh, thành có nguy cơ cao. Phó Chủ tịch yêu cầu rà soát xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước ngày 21/2.

Đồng thời, mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là những điểm có nguy cơ cao cho cán bộ, công nhân từ địa phương khác trở về và các chuyên gia người nước ngoài; xét nghiệm cho cán bộ y tế, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao, cán bộ khu cách ly… Các đối tượng từ nơi khác trở về phải khai báo y tế đầy đủ…

Theo Phạm Hiền – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/ha-noi-yeu-cau-ra-soat-xong-100-nguoi-tu-hai-duong-tro-ve-truoc-ngay-212-hPG8aqEMR.html)