Trong những năm qua, công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân luôn được Lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo để bổ sung lực lượng, đảm bảo phục vụ tốt yêu cầu công tác và chiến đấu của lực lượng Công an trên địa bàn toàn tỉnh. Hằng năm, Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động tạo nguồn tuyển, phối hợp chặt chẽ giữa Công an – Quân sự các cấp trong công tác tuyển quân.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, thực hiện tốt các giải pháp, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tham gia động viên thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đăng ký thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân. Với sự nỗ lực và quyết tâm đó nên những năm qua công tác tuyển quân luôn đạt chỉ tiêu và đảm bảo chất lượng theo quy định, hàng năm đã thu hút được hàng trăm lá đơn tự nguyện nhập ngũ, trong đó có nhiều công dân ưu tú, công dân là đảng viên, công dân là sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học sẵn sàng đầu quân lên đường nhận nhiệm vụ.

Lực lượng công an xã tặng quà, động viên thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Lực lượng công an xã tặng quà, động viên thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ 

Trong tiết trời lạnh giá của những ngày đầu xuân, rong ruổi trên chuyến xe gần 100 cây số, chúng tôi tìm đến gia đình em Lê Hữu Vinh sinh năm 2003, trú tại xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn; năm nay em và người thân dường như đón một cái Tết đặc biệt và đầy cảm xúc vì sau những ngày xuân đoàn tụ bên gia đình em sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Tìm hiểu về công dân Lê Hữu Vinh chúng tôi được biết em là một uỷ viên nhiệt tình, năng động, trách nhiệm trong ban chấp hành đoàn trường THPT Lê Hữu Trác, với nhiều năng khiếu về các bộ môn thể thao, trong những năm ngồi trên ghế nhà trường Vinh liên tục giành nhiều huy chương, bằng khen và giấy khen các cấp, đặc biệt hơn vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam và trở thành Đảng viên khi mới 18 tuổi.

Thế nhưng, khác với sự lựa chọn của các bạn bè cùng trang lứa, thực hiện chủ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và được sự tuyên truyền, định hướng của lực lượng Công an xã Sơn Trà, Công an huyện Hương Sơn về các quy định, chủ trương, chính sách khi tham gia thực hiện nghĩa vụ CAND. Ngay sau khi vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông, em Lê Hữu Vinh đã tự nguyện viết đơn nhập ngũ với nguyện vọng được rèn luyện trong môi trường của lực lượng Công an nhân dân.

Lực lượng Công an xã Sơn Trà gặp gỡ, động viên em Lê Hữu Vinh và gia đình trước ngày nhập ngũ

Lực lượng Công an xã Sơn Trà gặp gỡ, động viên em Lê Hữu Vinh và gia đình trước ngày nhập ngũ

Khi được hỏi về suy nghĩ của mình trước ngày lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng của tuổi trẻ, em Lê Hữu Vinh chia sẻ: Được tham gia phục vụ trong ngành Công an, bản thân em rất hào hứng, phấn khởi và mong muốn được phục vụ trong ngành Công an lâu dài, em sẽ cố gắng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp sức trẻ, nhiệt huyết của mình cho quê hương, đất nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Bố của Vinh – Ông Lê Văn Thông trao đổi với chúng tôi: “Gia đình tôi có con thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân đợt này là niềm vinh dự và tự hào. Chúng tôi tin tưởng với sự giáo dục, huấn luyện của ngành Công an, con tôi sẽ ngày càng trưởng thành hơn. Gia đình luôn căn dặn các con phải học tập, rèn luyện tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành Công an tin tưởng giao phó”.

Em Lê Hữu Vinh chuẩn bị hành trang cho ngày lên đường nhận nhiệm vụ

Em Lê Hữu Vinh chuẩn bị hành trang cho ngày lên đường nhận nhiệm vụ

Công tác tuyển quân năm 2022 diễn ra trong điều kiện hết sức khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, trong khi chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tăng nhiều so với những năm trước đây, khi năm 2022 Bộ Công an giao chỉ tiêu cho Công an tỉnh Hà Tĩnh tuyển chọn 255 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân,  trong đó tuyển cho Công an tỉnh là 175; Tuyển cho các đơn vị thuộc Bộ là 80.

Phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh triển khai kế hoạch tuyển quân năm 2022 trong toàn tỉnh

Phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh triển khai kế hoạch tuyển quân năm 2022 trong toàn tỉnh

Trên cơ sở các nội dung chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển quân; trong đó, đã chỉ đạo Công an các địa phương thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, khắc phục mọi khó khăn nhằm mở rộng nguồn tuyển, quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu Bộ giao. Đến thời điểm này, nhìn chung Công an các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành việc tuyển chọn công dân tham gia nhập ngũ, sẵn sàng đợi lệnh lên đường thực hiện nghĩa vụ CAND, trong đó có nhiều địa phương đạt số lượng công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân vượt so với chỉ tiêu được giao.

Đặc biệt, dù được biết đến là địa bàn vùng núi có tỷ lệ dân cư thấp hơn nhiều so với các địa phương khác, tuy nhiên huyện Hương Sơn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu về số công tác tuyển quân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022, với chỉ tiêu được giao tuyển chọn là 29 công dân, đến nay Công an huyện đã có 31 công dân được khám sức khoẻ đảm bảo tiêu chuẩn tuyển chọn, sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Lãnh đạo Công an huyện Hương Sơn động viên thanh niên đường thực hiện nghĩa vụ CAND trên địa bàn

Lãnh đạo Công an huyện Hương Sơn động viên thanh niên đường thực hiện nghĩa vụ CAND trên địa bàn

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Huy Chương- Phó Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết: “Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, đơn vị đã tham mưu cấp uỷ chính quyền triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động, tuyển chọn công dân đến tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn.

Đơn vị đã thành lập Hội đồng tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân và phối hợp với Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện rà soát thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25, bảo đảm phẩm chất đạo đức, trình độ, lý lịch chính trị đáp ứng yêu cầu đề ra. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về quá trình rèn luyện, học tập, nhiệm vụ và chế độ chính sách công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân”.

Công an huyện Hương Sơn thăm hỏi, tặng quà các gia đình có thanh niên chuẩn bị cho ngày nhập ngũ

Công an huyện Hương Sơn thăm hỏi, tặng quà các gia đình có thanh niên chuẩn bị cho ngày nhập ngũ

Để có được kết quả tích cực trong công tác tuyển quân thực hiện nghĩa vụ CAND trong năm 2022, ngay từ khi Bộ Công an ban hành kế hoạch, Công an tỉnh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để thống nhất thực hiện Kế hoạch tuyển quân của 02 lực lượng; tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể có liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo lực lượng vũ trang địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các giải pháp, phát huy sức mạnh của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn tham gia động viên thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đăng ký nhập ngũ, trong đó tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022 đạt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Rà soát hồ sơ, tuyển chọn công dân đảm bảo các điều kiện thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022

Rà soát hồ sơ, tuyển chọn công dân đảm bảo các điều kiện thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022

Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thực hiện một cách quyết liệt, sáng tạo các giải pháp, đồng thời nắm chắc quy định của Bộ, hướng dẫn của Công an tỉnh trong quá trình thực hiện công tác tuyển quân năm 2022, trong đó yêu cầu Công an các địa phương vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa làm tốt công tác tuyển quân đạt chỉ tiêu được giao.

Công an các địa phương phối hợp Cơ quan Quân sự địa phương để thực hiện tốt việc rà soát, quản lý danh sách công dân trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự để động viên công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Thống nhất với cơ quan Quân sự trong việc thực hiện các nội dung khám sức khỏe, lệnh gọi khám sức khỏe, công tác tuyên truyền, lựa chọn nguồn tuyển để chuẩn bị tuyển chọn theo kế hoạch và đảm bảo đúng quy định của hai lực lượng.

Lực lượng Công an phối hợp với lực lượng Quân sự và cấp uỷ chính quyền tiến hành khám tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022

Lực lượng Công an phối hợp với lực lượng Quân sự và cấp uỷ chính quyền tiến hành khám tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022

Chia sẽ với chúng tôi, đồng chí Thượng tá Trần Bình Nghĩa – Trưởng Phòng tổ chức cán bộ cho biết “Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển quân năm 2022 và đảm bảo công tác phòng chống dịch, thời gian qua Công an tỉnh đã song hành thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn đồng thời thực hiện các giải pháp trong công tác tuyển quân.

Cụ thể, Phòng Tổ chức cán bộ thường xuyên trao đổi, nắm bắt tiến độ thực hiện để cùng phối hợp các đơn vị liên quan và Công an các địa phương giải quyết các vấn đề khó khăn, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh giao. Đồng chí Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh vui mừng chia sẽ thêm vượt qua những khó khăn về điều kiện khách quan, công tác tuyển chọn công dân t thực hiện nghĩa vụ CAND năm 2022 được nâng lên cả về chất lượng và số lượng so với trước đây, khi trong số 255 công dân tuyển chọn có nhiều công dân ưu tú sẵn sàng cho ngày nhập ngũ”.

Cán bộ Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh gấp rút hoàn thiện các thủ tục cho ngày giao quân sắp tới

Cán bộ Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh gấp rút hoàn thiện các thủ tục cho ngày giao quân sắp tới

Lên đường tham gia nghĩa vụ Công an không chỉ là trách nhiệm mà cao hơn đó là niềm tự hào của mỗi thanh niên Việt Nam để góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, giữ gìn bản sắc truyền thống dân tộc với tinh thần tiên phong và khí thế ngồn ngộn sức trẻ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tự hào viết tiếp truyền thống anh hùng của dân tộc.

Theo Nga Nguyễn – Sỹ Qúy ( Theo congan.hatinh.gov.vn)