Nhà đầu tư mệt mỏi

Ông Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Hợp Tác xã Môi trường và Thương mại tổng hợp Đức Bồng (HTX Đức Bồng) bức xúc phản ánh, tháng 9.2014, UBND huyện Vũ Quang có quyết định cho phép HTX Đức Bồng quản lý, khai thác, kinh doanh chợ Bộng. Sau khi hoàn thành các thủ tục, HTX Đức Bồng tiến hành xây dựng chợ theo quy hoạch đã được phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 20 tỉ đồng.

Trong quá trình xây dựng, hộ bà Nguyễn Thị Sửu (thôn 6, xã Đức Bồng) không đồng tình bàn giao mặt bằng và có đơn khiếu nại đòi bồi thường 400m2 đất. Ngày 16.3.2017, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang có quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Sửu, vì diện tích xác định được trên thực địa chỉ 117,5m2.

Ki ốt và phần đất của bà Sửu chưa được giải phóng, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư dự án chợ Bộng. Ảnh: Trần Tuấn.

Trong đó, diện tích sử dụng từ năm 1992 chỉ 35,3m2, còn diện tích 82,2m2 sử dụng từ năm 2005 đã bị UBND xã Đức Bồng xử lý vi phạm hành chính. UBND huyện Vũ Quang chỉ chấp nhận bồi thường cho bà Sửu phần đất và tài sản trên đất là 1 ki – ốt trên diện tích 35,3m2. Sau đó, bà Sửu tiếp tục khiếu nại lên cấp trên. Tháng 9.2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Sửu, mà giữ nguyên quyết định giải quyết khiếu nại trước đó của huyện Vũ Quang.

Bà Sửu sau đó gửi đơn kiện đến tòa án yêu cầu hủy các quyết định giải quyết khiếu nại của huyện Vũ Quang và tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 8.2018, TAND tỉnh Hà Tĩnh bác yêu cầu khởi kiện của bà Sửu. Tháng 5.2019, TAND tỉnh Hà Tĩnh xử phúc thẩm đã không chấp nhận kháng cáo án sơ thẩm của bà Sửu. Cũng trong tháng 5.2019, Tòa án cấp cao tại Hà Nội không chấp nhận kháng cáo của bà Sửu.

Sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có hàng loạt văn bản giao UBND huyện Vũ Quang thực hiện theo quy định, bàn giao mặt bằng cho HTX Đức Bồng. Thế nhưng, đến nay UBND huyện Vũ Quang vẫn chưa thực hiện theo chỉ đạo.

Do còn vướng giải phóng mặt bằng với hộ bà Sửu nên chợ Bộng chưa thể làm đường vào với hạng mục phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Trần Tuấn.

Do còn vướng giải phóng mặt bằng với hộ bà Sửu nên chợ Bộng chưa thể làm đường vào với hạng mục phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Trần Tuấn.

“Bản án của tòa đã có từ lâu, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã nhiều lần chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm. Vậy mà huyện Vũ Quang vẫn không giải quyết. Điều này khiến 1000m2 diện tích đất liền kề của chợ chúng tôi không thể làm một số hạng mục, nhất là việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy. Trong khi chợ đã đi vào hoạt động từ lâu nên không những ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh cả nhà đầu tư chợ và tiểu thương mà chúng tôi còn nhiều lần bị cảnh sát phòng cháy chữa cháy và ngành chức năng nhắc nhở, xử phạt” – ông Long bức xúc.

Bao giờ giải quyết ?

Chiều ngày 2.11, ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang – cho biết, vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án chợ Bộng của HTX Đức Bồng với hộ bà Sửu đúng là đã diễn ra từ lâu. Thực tế, đã có nhiều văn bản đôn đốc xử lý của tỉnh và có bản án của tòa tỉnh và tòa cấp cao tại Hà Nội.

Tuy nhiên, phía huyện vẫn muốn giải quyết bằng phương án tuyên truyền, vận động chứ không phải cưỡng chế. Thế nhưng, quá trình vận động thì có lúc bà Sửu đi vắng, có lúc không phối hợp. Sau đó, bà Sửu lại có khiếu kiện lên VKSND tối cao và TAND tối cao. Đến nay vẫn chưa có trả lời giải quyết của 2 cơ quan này.

Văn bản UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiều lần đôn đốc huyện Vũ Quang giải quyết dứt điểm vướng mắc giải phóng mặt bằng cho dự án chợ Bộng nhưng hiện huyện Vũ Quang vẫn chưa giải quyết. Ảnh: Trần Tuấn.

Ông Sơn thông tin, đến thời điểm này, qua tuyên truyền, vận động, bà Sửu đã đồng ý bàn giao mặt bằng tuy nhiên kèm theo điều kiện phải cấp cho bà một lô đất khác và cho bà một ki-ốt trong chợ Bộng, hỗ trợ cây cối trên diện tích 400m2 lâu nay bà sử dụng. Hiện UBND huyện đang xem xét giải quyết.

“Chúng tôi sẽ tập trung giải quyết trong thời gian sớm nhất có thể để vừa đảm bảo quyền lợi người dân, vừa đảm bảo hài hòa với quyền lợi doanh nghiệp” – ông Sơn nói.

Theo: TRẦN TUẤN (Báo Lao động)