UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công điện về việc chủ động ứng phó với hoàn lưu bão số 8, tình hình bão, mưa lũ và các hình thái thời tiết phức tạp từ ngày 11-10 đến 20-10.

Tàu thuyền neo đậu tại âu cảng Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão số 8 nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền hoạt động trên biển, trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh ban hành lệnh cấm biển từ 9h ngày 12-10 và yêu cầu các huyện có biển hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tránh trú an toàn.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với Tiểu ban an toàn nghề cá và các địa phương ven biển giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi trong khi thời tiết còn diễn biến phức tạp, bão chưa tan; sau khi kết thúc bão, tùy vào tình hình diễn biến thời tiết tiếp tục cho tàu thuyền hoạt động trở lại.

Hà Tĩnh cấm biển để ứng phó với bão số 8 - Ảnh 2.

Một ngư dân tranh thủ may lại lưới trong thời gian tàu vào bờ neo đậu để tránh trú bão

Ngày 12-10, ghi nhận tại âu cảng Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) có hàng trăm tàu thuyền đã vào neo đậu.

Anh Nguyễn Phúc Bưởi (ngụ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cho hay thuyền vợ chồng anh vào vùng biển Hà Tĩnh để đánh bắt cá từ vài tháng nay. Nghe thông tin chuẩn bị có bão nên anh đưa thuyền vào âu cảng Cửa Sót neo đậu từ ngày hôm qua.

“Do tình hình dịch bệnh nên vợ chồng tôi đánh bắt cá ở vùng biển Hà Tĩnh hơn 2 tháng chưa về nhà. Con thuyền này là tài sản lớn của gia đình nên nghe tin có bão tôi phải đưa thuyền vào bờ ngay” – anh Bưởi nói.

Đang chằng néo thuyền tại âu cảng Cửa Sót, anh Nguyễn Văn Trường (ngụ thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) chia sẻ: “Sáng nay nghe thông tin có lệnh cấm biển, mà không cấm thì tôi cũng phải đưa thuyền vào bờ vì hiện nay gió trên biển đã khá lớn nên không thuận lợi cho đánh bắt cá”.

Theo: Lê Minh (Báo Tuổi trẻ)