Trao đổi với báo chí, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT Nghệ An đã yêu cầu các trường học không tổ chức ngày tựu trường vào ngày 1/9 như kế hoạch ban đầu và không tổ chức lễ khai giảng riêng từng trường vào sáng ngày 5/9.

Theo đó, chỉ tổ chức lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 tại 1 điểm duy nhất tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Nghệ An (NTV).

Một tỉnh thành tổ chức dạy học online cho học sinh lớp 1 vào buổi tối - Ảnh 1.

Sau lễ khai giảng, từ ngày 6/9/2021, các trường triển khai dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học từ xa phù hợp với tình hình thực tế. Riêng đối với giáo dục mầm non, sẽ có lịch học và tổ chức “Ngày hội đến trường” cho bé sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Theo ông Thành, Sở GD&ĐT Nghệ An đã làm việc với nhà các nhà mạng VNPT, Viettel để chủ động trong việc truyền tải. Tất cả các giáo viên đều có một tài khoản và đã được Viettel, VNPT tập huấn đến cho từng giáo viên trên hệ thống cho nên giáo viên đã có kỹ năng để triển khai. Học sinh ở Nghệ An cũng đã được làm quen từ trong năm học trước nên các em đã có kỹ năng học trực tuyến. Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An cũng đã thực hiện chương trình, thời lượng tinh giản theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Đối với học sinh lớp 1, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức dạy học vào buổi tối. Các giáo viên dạy cho các em chưa biết đọc, biết viết bằng các video, clip… sau đó chuyển cho phụ huynh, kết hợp với các thầy cô để hỗ trợ các cháu.

Hà Tĩnh: Cắt cử giáo viên đến nhà dạy cho học sinh đặc biệt khó khăn

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh, cho biết trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất phương án khai giảng năm học mới 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến và việc dạy học cũng sẽ được triển khai theo phương án này.

Theo ông Anh, sau lễ khai giảng, bắt đầu từ 6/9, các trường học trên địa bàn sẽ tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến. Riêng khối lớp 1 bậc tiểu học và bậc mầm non chưa tổ chức dạy học cho đến khi có thông báo mới.

Nói về phương án tổ chức dạy học trực tuyến, ông Anh cho hay việc học tập gián tiếp này sẽ được chia làm 3 nhóm.

Đối với các em có đầy đủ các phương tiện, thiết bị học trực tuyến thì giao cho các trường lập danh sách, xây dựng nội dung, môn học phù hợp để tổ chức dạy học ngay sau lễ khai giảng. Đối với những học sinh gia đình không có trang thiết bị học trực tuyến nhưng người thân có điều kiện thì nhà trường và chính quyền địa phương sẽ vận động họ cho mượn hoặc mua tặng thiết bị cho các em. Còn đối với các em có hoàn cảnh khó khăn thì các nhà trường sẽ tổ chức học theo các nhóm bạn và áp dụng mô hình “Đôi bạn cùng tiến”.

“Nếu em học sinh nào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì chúng tôi yêu cầu các nhà trường cắt cử các giáo viên đến tận nhà để dạy học cho các em này. Sau khi các em trở lại trường, chúng tôi yêu cầu các trường học phải tổ chức khảo sát lại chất lượng học tập trực tuyến của học sinh trong từng lớp. Nếu chất lượng học tập của học sinh có sự phân hóa không đồng đều thì có phương án dạy bổ túc thêm cho những em yếu kém”, ông Anh chia sẻ.

Theo: Hiểu Đan

Nguồn: Nhịp Sống Việt