UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định thành lập Khu cách ly theo dõi y tế người nhiễm SARS-CoV-2 chưa có triệu chứng tại Khu nhà ở thí điểm Mitraco Hà Tĩnh đóng trên địa bàn phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh vào hoạt động từ ngày 20/8.

Theo đó, hhu cách ly theo dõi y tế người nhiễm SARS-CoV-2 chưa có triệu chứng  có quy mô 100 giường có thể nâng quy mô khi cần thiết do Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh quản lý; bổ sung chức năng, nhiệm vụ cách ly, theo dõi y tế các trường hợp F0 chưa có triệu chứng cho Ban Điều hành Khu cách ly tập trung tại Khu nhà ở thí điểm Mitraco Hà Tĩnh; chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra, chuyên môn của Sở Y tế Hà Tĩnh.

Khu cách ly tập trung F0 chưa có triệu chứng được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh, thuốc, hoá chất, hồ sơ bệnh án, các giấy tờ liên quan như tờ điều trị, phiếu khám bệnh, phiếu theo dõi, giấy ra viện, chuyển viện, phiếu xét nghiệm, cận lâm sàng… của Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh để làm các thủ tục tiếp nhận, ra vào, theo dõi, thanh toán các chế độ khám, chữa bệnh.

Số người làm việc tại Khu cách ly tập trung F0 chưa có triệu chứng gồm: 3 bác sĩ, 6 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh và 6 hộ lý. Nhân lực được huy động từ Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh và các đơn vị trong ngành cùng lực lượng tình nguyện khác.

Khu cách ly tập trung F0 chưa có triệu chứng có nhiệm vụ tiếp nhận, chăm sóc, theo dõi người nhiễm SARS-CoV-2 chưa có triệu chứng. Thời gian cách ly theo dõi y tế tối thiểu 14 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính và đáp ứng tiêu chuẩn đối với người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng theo QĐ số 3416/QĐ-BYT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế.

Khi phát hiện trường hợp người nhiễm trong chưa triệu chứng xuất hiện triệu chứng lâm sàng hoặc cận lâm sàng thì báo cáo ngay cho người phụ trách Khu cách ly tập trung F0 chưa có triệu chứng và chuyển người nhiễm có triệu chứng sang phòng theo dõi người có triệu chứng, xử lý ban đầu (nếu cần). Chuyển bệnh viện điều trị COVID-19 trong vòng 12 giờ.

Theo kế hoạch, thời gian tiếp nhận người nhiễm SARS-CoV-2 vào Khu cách ly tập trung F0 chưa có triệu chứng kể từ ngày 20/8 và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Nguyễn Ngọc Vượng

Nguồn: Báo Dân sinh