Người lao động Hà Tĩnh bị ảnh hưởng dịch COVID-19 ở P. HCM được đưa đón về quê bằng máy bay

Mong muốn có công việc ổn định tại quê nhà

Hành trình hồi hương về quê tránh dịch Covid-19 dài hơn 1.000 km từ TP. Hồ Chí Minh anh Phạm Tiến xã Đức Giang, huyện Vũ Quang cho biết: Từ giữa tháng 6/2021, dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh bùng phát, khiến các nhà máy, xí nghiệp đóng cửa, vợ chồng anh mất việc làm, mọi sinh hoạt của gia đình gặp rất nhiều khó khăn khi vợ đang mang thai. Rất may vợ con được tỉnh nhà đón những công dân mang thai, con nhỏ, người già, ốm đau… về quê tránh dịch còn anh thì lựa chọn về quê bằng xe máy.

Tại quê nhà anh Tiến nhìn ra cánh đồng ruộng lúa lắc đầu nói: “Xa quê hương lâu nay giờ dịch bệnh đang phức tạp, tôi muốn ở nhà rồi tìm kiếm công việc phù hợp với nghề sửa chữa, lắp đặt thiết bị điện dân dụng, chứ giờ đi cày ruộng, chăn nuôi chắc tôi không làm nổi. Chỉ vào chiếc điện thoại anh Tiến kể – mấy ngày nay tôi liên tục vào các trang mạng tìm việc làm tại Hà Tĩnh, nhưng chưa tìm được tôi hi vọng ngày nào đó tôi sẽ tìm được việc phù hợp tay nghề của mình”.

Không chỉ thanh niên, đàn ông mà chị em phụ nữ cũng đang gặp cảnh thất nghiệp tương tự, chị Nguyễn Thị Diễm (SN 1989), ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang phải trở về quê vì dịch Covid-19 kể: Gần 10 năm nay làm thợ may ở tỉnh Bình Dương thu nhập có thể 8-9 triệu đồng/tháng, thậm chí khi tăng ca, tay nghề cao thì thu nhập cao hơn nữa. Nhưng đi làm ăn xa thì cũng phát sinh nhiều chi phí, nhiều khó khăn khác. Giờ tôi muốn tìm một công việc ở quê để gần nhà, gần gia đình.

Theo báo cáo từ Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, đến nay tỉnh này đã tiếp nhận trên 30.000 lao động trở về từ TPHCM, các tỉnh phía Nam và các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Để đáp ứng tình hình hiện nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khảo sát nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động. Kết quả cho thấy, trong tháng 9/2021, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này đang có nhu cầu tuyển dụng gần 2.300 lao động, trong đó, lao động phổ thông chiếm 70%.

Một số doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng lượng lớn lao động như: Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh, Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Apparel Teach Hà Tĩnh, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn…

Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh (đóng tại thị xã Hồng Lĩnh cũng thông báo tuyển dụng 900 lao động và hiện nay mới tuyển được hơn 200. Hiện đang còn nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Mới đây, Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Apparel Teach Hà Tĩnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng ra thông báo tuyển dụng gần 1.000 thợ may và một số vị trí kỹ thuật.

Kiểm tra sức khỏe cho người lao động trước khi tuyển dụng

Phải đảm bảo quyền lợi, an sinh xã hội cho người lao động

Hiện tỉnh Hà Tĩnh đang có Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh, Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Apparel Teach Hà Tĩnh, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn, cụm công nghiệp tại huyện Đức Thọ, nhà máy gỗ dăm MDF tại huyện Vũ Quang… hoạt động mang lại hiệu quả cao.

Khảo sát thực tế tình hình sử dụng lao động tại các nhà máy, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thấy rằng, môi trường làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp khá sạch sẽ, hiện đại. Tuy nhiên, hầu hết đơn vị sản xuất chưa có ký túc xá, nhà văn hóa công nhân… Vì vậy, người lao động phải di chuyển quãng đường khá dài trước và sau mỗi ca làm việc, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của công nhân.

Bên cạnh đó, để người lao động gắn bó với quê hương, tỉnh Hà Tĩnh cần xây dựng chiến lược đào tạo, giải quyết việc làm lâu bền, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, đào tạo chuyển đổi nghề gắn với nhu cầu thị trường, đồng thời kết hợp doanh nghiệp lựa chọn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngay trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư để người lao động thích ứng với mọi môi trường việc làm.

Ông Ðặng Thanh Hải – Bí thư thị xã Hồng Lĩnh cho biết: Tại địa phương các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, để thu hút người lao động địa phương cùng doanh nghiệp đã thành lập các tuyến xe đưa đón công nhân ngoài địa phương, hỗ trợ tiền ăn trưa, xăng xe nhằm chia sẻ cho người lao động đang có hoàn cảnh khó khăn. Sắp tới địa phương sẽ huy động nguồn lực để xây dựng các khu nhà ở xã hội cho công nhân, thực hiện một số chính sách thu hút người lao động ngoại tỉnh đến định cư và làm việc tại địa bàn.

Ông Hải nhấn mạnh. nhà ở là một trong những vấn đề cốt lõi thực hiện an sinh xã hội, vì vậy việc thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, địa phương đang đề xuất với tỉnh tăng diện tích cho thuê đất để các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng, thiết chế văn hóa phục vụ công nhân.

Theo Doãn Đạt

Nguồn: Báo Dân sinh