Chiều 14-12, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Lê Ngọc Châu – phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – cho hay vừa ký quyết định phân bổ gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh chuyển rau củ quả cho vùng bị cách ly y tế – Ảnh: LÊ MINH

Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh sẽ phân bổ gần 230 tấn gạo cho hơn 15.000 người dân. Trong đó, hỗ trợ hơn 140 tấn gạo cho 9.378 người dân các địa phương thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống COVID-19 gặp khó khăn trong cuộc sống; hỗ trợ 88,8 tấn gạo cho 5.920 người dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương nơi cư trú thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Mỗi người nằm trong diện hỗ trợ sẽ được tỉnh Hà Tĩnh cấp phát 15kg gạo. Các địa phương được cấp phát gạo nhiều nhất để hỗ trợ cho người dân gồm huyện Kỳ Anh, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh…

Hà Tĩnh đề nghị Cục Dự trữ nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh căn cứ số lượng gạo được Thủ tướng Chính phủ cấp tại quyết định 2044 thực hiện vận chuyển, giao gạo tại trụ sở UBND các huyện, thành phố để kịp thời cấp phát cho người dân trước ngày 20-12.

Trong quá trình cấp phát gạo cho người dân, Sở Lao động – thương binh và xã hội chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện cấp phát gạo hỗ trợ tại các địa phương. Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện gửi về Bộ Lao động – thương binh và xã hội theo quy định.

Các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các phường, xã, thị trấn cấp phát gạo kịp thời cho người dân, đúng đối tượng, đúng định mức quy định, tuyệt đối không được sử dụng số gạo trên vào mục đích khác và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 3-12, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 2044 về việc xuất cấp hơn 4.880 tấn gạo (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, tỉnh Hà Tĩnh được cấp gần 230 tấn gạo.

Theo: Lê Minh (Báo Tuổi Trẻ)