Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra Công điện số 29, ngày 13/11, yêu cầu tổ chức lực lượng trực ban 24/24h tại cơ quan, đơn vị, chủ động xử lý các tình huống do bão số 13 có thể xảy ra, kịp thời báo cáo về UBND tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để chỉ đạo kịp thời.

Công điện số 29, ngày 13/11 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ: Yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ngành, đơn vị, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung Công điện số 1597/CĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 28/CĐ-PCTT ngày 11/11/2020 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với Tiểu ban an toàn nghề cá trên biển và UBND các địa phương rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển khẩn trương thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi tránh trú đảm bảo an toàn; nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi khi thời tiết chưa an toàn; hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông. Tổ chức thực hiện cấm biển bắt đầu từ 17 giờ ngày 13/11/2020.

Khu vực sạt lở đất nguy hiểm tại xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các biện pháp bảo vệ nhà cửa, trụ sở, trường học, kho tàng, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các cột tháp, cây xanh,… nhằm hạn chế tối đa rủi ro và thiệt hại do bão; chủ động sơ tán người dân ra khỏi nhà cửa, khu vực không an toàn, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ chịu tác động của sóng lớn, nước dâng, khu vực ngập sâu, sạt lở, lũ ống, lũ quét… lưu ý bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của người dân nơi người dân sơ tán.

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho người dâ, khách du lịch và tài sản, các khu nuôi trồng thủy sản, tuyệt đối không được để người dân ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản khi có bão, lũ.

Triệt để cấm các loại tàu thuyền ra biển tranh thủ đánh cá chạy bão

Triển khai các phương án bảo vệ công trình đê điều, hồ đập, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp; chủ động bố trí phương án 4 tại chỗ để sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp và ứng cứu, khắc phục khẩn cấp khi có sự cố, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, như: Kè biển Cẩm Nhượng, đê Tả Nghèn, đê biển Hội Thống…

Các đơn vị, địa phương quản lý khai thác công trình hồ, đập thủy lợi, thủy điện theo dõi diễn biến, dự báo tình hình mưa, lũ để tổ chức vận hành, chủ động xả lũ đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ d; phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra; chủ động tiêu thoát nước đệm để phòng, chống ngập úng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để giúp các địa phương tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn. Các sở, ngành triển khai ngay các phương án ứng phó với tình hình bão, lũ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Các Đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được phân công của UBND tỉnh chủ động xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo hướng dân các địa phương, đơn vị và triển khai thực hiện ngay các giải pháp chủ động ứng phó với bão, lũ.

Tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng, tránh có hiệu quả.

Theo NGUYỄN NGỌC VƯỢNG – baodansinh.vn

Link bài viết: https://baodansinh.vn/bao-so-13-giat-cap-17-gay-mua-to-den-rat-to-o-cac-tinh-mien-trung-20201114072808655.htm