Theo đó, 2 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Cẩm Anh (SN 1996), trú tại thôn Phú Hải, xã Kỳ Phú và Trương Thái Vinh (SN 1996), trú tại thôn Châu Long, xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh đã bàn bạc và thống nhất lên kế hoạch thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tối 8/11, Nguyễn Thị Cẩm Anh sử dụng tài khoản Messenger có tên “Chít Anh” nhắn tin đến tài khoản Messenger “Mỹ Hòa Vàng Bạc” của chị Nguyễn Thị Hòa (SN 1993) trú tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh – chủ tiệm kinh doanh vàng với nội dung cần mua một số vàng nhưng vì dịch COVID-19 nên không giao dịch trực tiếp được, nếu chị Hòa đồng ý sẽ chuyển tiền qua tài khoản.

Sau khi nhắn tin trao đổi mua bán hai bên, Cẩm Anh đã mua 12 chỉ vàng ta, 0,7 chỉ vàng tây, 3 vòng đeo tay phong thủy, đồng thời yêu cầu chị Hòa cung cấp số tài khoản để thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Sau đó Nguyễn Thị Cẩm Anh đã gửi ảnh chụp màn hình một lệnh chuyển tiền giả (được đặt làm từ một nam giới quen biết trên mạng xã hội với giá 50.000 đồng) thể hiện đã chuyển cho chị Hòa.

Tin tưởng số vàng trên đã được thanh toán, chị Hòa gửi vàng cho Cẩm Anh qua xe buýt vào thị xã Kỳ Anh.

Sau khi gửi hàng nhưng chưa nhận được tiền trong tài khoản, chị Hòa gọi điện lại được Cẩm Anh trả lời, do khác ngân hàng, mạng bị nghẽn nên chưa chuyển được tiền.

Từ ngày 9/11 đến ngày 16/11, Cẩm Anh lấy lý do bị cách ly do dịch COVID-19 nên không đến ngân hàng kiểm tra cho chị Hòa được.

Đến ngày 22/11, Cẩm Anh cùng Trương Thái Vinh nghĩ ra cách để tiếp tục lừa chị Hòa, đối tượng thông báo cho chị Hòa là tài khoản của chị “treo” nên không đổ tiền vào được.

Sau đó, đề nghị chị Hòa chuyển tiền vào tài khoản của Cẩm Anh để Cẩm Anh xử lý làm “thông” tài khoản cho chị Hòa.

Với thủ đoạn trên, 2 đối tượng đã lừa chị Hòa chuyển 14 lần với số tiền gần 72 triệu đồng vào tài khoản của Nguyễn Thị Cẩm Anh. Tổng số tiền và số vàng Nguyễn Thị Cẩm Anh cùng Trương Thái Vinh lừa đảo của chị Nguyễn Thị Hòa là hơn 140 triệu đồng.

Toàn bộ số vàng và tiền chiếm đọat được của chị Hòa đã được Nguyễn Thị Cẩm Anh, Trương Thái Vinh sử dụng vào việc trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Ngày 17/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Cẩm Anh và Trương Thái Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Thành Sen 

Nguồn: Báo Dân sinh