Cầu Bà Vường nằm trên tuyến kênh C2, nối giữa xã Hộ Độ và xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Đây là hạng mục nằm trong gói thầu xây lắp tuyến sáu thuộc dự án Nâng cấp đường giao thông liên xã huyện Lộc Hà. Công trình được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt xây dựng vào năm 2008 và quyết định điều chỉnh năm 2015.

Dự án do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 104 tỉ đồng từ nguồn vốn tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – JICA và vốn đối ứng của tỉnh Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà (toàn tuyến đường thuộc dự án được phê duyệt có chiều dài khoảng 16 km). Riêng cầu Bà Vường có chiều dài 43,08m, thiết kế với 3 nhịp, do Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng thi công, với tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng.

Đến năm 2016, sau khi hoàn thành xong cây cầu, công trình bỗng nhiên ngừng thi công, phần đường đấu nối đi lên cầu không triển khai thực hiện. Vì vậy, sau nhiều năm xây dựng cầu Bà Vương vẫn bị bỏ không trên tuyến kênh C2.

Theo quan sát của, 2 đầu cầu không có đường đấu nối. Từ mặt cầu xuống nền đường cách chừng 1m.

Để thuận tiện qua lại, một số người dân đã xây thêm bậc cầu thang lên xuống

 

Do cầu xây dựng đi qua trục đường cũ, nên cơ quan chức năng đã phải mở tạm phần đường mới để người dân tiện đi lại. 

Tuy nhiên, sau nhiều năm, cầu vẫn không được đấu nối đường, khiến việc đi lại của người dân vô cùng bất tiện. 

Sau nhiều lần người dân phản ánh, đơn vị thi công đã đổ bê tông trên con đường tạm. Nhưng chỉ sau ít tháng bề mặt đường đã bong tróc lộ ra lớp đá vật liệu bên trong gây nguy hiểm cho phương tiện qua lại.

Người dân nơi đây cho biết nguyên nhân khiến tuyến đường lên cầu chưa thể xây dựng là do chưa giải phóng mặt bằng xong. Ngoài ra những hộ nằm trong diện đền bù họ cho rằng giá đền bù không thỏa đáng.

“Người dân chúng tôi rất mong mỏi cây cầu sớm hoàn thiện để bà con 2 xã Hộ Độ và Mai Phụ qua lại được thuận tiện hơn. Nếu để lâu dài không sử dụng công trình sẽ hư hỏng, gây lãng phí rất lớn nguồn ngân sách của nhà nước”, một người dân tại xã Hộ Độ chia sẻ.

Theo Giaoducthoidai.vn