Theo đó, trong lúc tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, những trường hợp tự phát về quê từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ càng gây khó khăn cho địa phương nên tỉnh không có chủ trương đưa đón sau khi phát hiện các trường hợp đó có dấu hiệu sai phạm. Thậm chí có thể khởi tố, nếu công dân nào có dấu hiệu cố tình lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Trước đó, tối 12/9, các lực lượng liên ngành tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã Tân Đức, huyện Hàm Tân (Bình Thuận) phát hiện 15 người (trong đó có 1 trẻ em) đang trốn trong thùng xe đông lạnh nhằm “thông chốt” kiểm dịch để về quê.

Trong quá trình làm việc, ngành chức năng tỉnh Bình Thuận xác định, 15 người này là công dân thuộc các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An về quê từ bến xe Long Khánh (Đồng Nai). Trong số này có 8 công dân quê ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Sau khi được biết tất cả những người này đều đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19 và có mong muốn được trở về quê hương, tỉnh Bình Thuận đã không bắt buộc họ phải quay về nơi xuất phát. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Hàm Tân tổ chức đưa 15 người về khu cách ly tập trung, để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Ngày 14/9, tỉnh Bình Thuận đã có văn bản số 3398/ UBND-KGVXVN về việc phối hợp tổ chức đưa công dân các tỉnh: Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An về địa phương.

Dự kiến, đoàn xe sẽ xuất phát từ xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận vào lúc 7 giờ ngày mai (15/9). Các chi phí phát sinh trên đường sẽ được tỉnh Bình Thuận hỗ trợ.

Theo: NGUYỄN NGỌC VƯỢNG (Báo Dân Sinh)