Em học sinh dũng cảm đó là Nguyễn Trần Anh Đức, 9 tuổi, ở thôn Đình, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Đức hiện là học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học xã Sơn Châu.

Vào khoảng 4h chiều ngày 8/9/2021, Nguyễn Trần Anh Đức và 5 bạn cùng trang lứa dẫn theo một số cháu nhỏ rủ nhau chơi trốn tìm ở cổng nhà Đức. Trong số các em nhỏ, có bé Nguyễn Trần Tuấn Đạt mới 20 tháng tuổi, được anh trai đang học lớp 6 đưa đến chơi cùng.

Hà Tĩnh: Một học sinh lớp 4 dũng cảm cứu bé 20 tháng tuổi thoát khỏi đuối nước

Em Nguyễn Trần Anh Đức và cháu Nguyễn Trần Tuấn Đạt

Quá trình chơi trốn tìm, do mải chơi nên cậu anh không để ý em trai của mình đã lần mò ra sát bờ ao cạnh cổng nhà Đức để nghịch nước. Mặc dù bờ ao đã xây kè và xung quanh đã được vây lưới, nhưng do sơ sẩy cháu Nguyễn Trần Tuấn Đạt vẫn bị rơi xuống ao.

Đúng lúc đó, Đức chạy ra bờ ao tìm chỗ trốn thì thấy Đạt chỉ còn hai chân giơ lên trời do còn vướng vào lưới giăng quanh bờ ao, toàn thân ngập dưới nước và đang chìm dần.

Trước tình huống trớ trêu đó, mặc dù còn ít tuổi nhưng Đức không hề tỏ ra lúng túng, sau chút đắn đo, Đức nhảy xuống ao, kéo cháu Đạt lên bờ.

Do bị rơi ngược xuống nước, Đạt bị uống rất nhiều nước. Đức đã bế lên bờ đặt em Đạt nằm xuống cho Đạt nôn nước ao trong người ra. Cùng lúc đó, nhiều bạn chơi cùng đã kêu cứu để người lớn đến sơ cứu cho bé Đạt.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, Đức là con của anh Nguyễn Quang Long và chị Trần Thị Thanh cả 2 vợ chồng đều làm nông nghiệp ở thôn Đình, xã Sơn Châu. Gia đình Đức có 4 chị em, Đức là con thứ ba trong nhà. Còn cháu Nguyễn Trần Tuấn Đạt là con chị Trần Thị Soa và anh Nguyễn Huy Giáp, nhà ở cùng thôn.

Hà Tĩnh: Một học sinh lớp 4 dũng cảm cứu bé 20 tháng tuổi thoát khỏi đuối nước

Ban Giám hiệu, Công đoàn, Tồng phụ trách Đội Trường Tiểu học Sơn Châu đã đến động viên và tặng quà cho em Đức

Trao đổi với phóng viên, cô giáo Nguyễn Thị Thành Lê, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Châu cho biết, ở trường, Đức là một học sinh ngoan, có kỹ năng sống, học lực khá. Đức cũng tham gia đầy đủ các hoạt động của lớp. Hàng động dũng cảm của Đức đã được nhà trường tuyên dương để các em học sinh trong trường noi theo. Vừa rồi, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Sơn Châu đã đến gia đình động viên và tặng quà cho em Nguyễn Trần Anh Đức.

Một người dân ở thôn Đình cũng cho biết: “Khi đó, trong nhà Đức chỉ có mỗi bà nội tuổi đã cao ở nhà. Chỉ cần lúc đó, Đức để bé Đạt như vậy và chạy đi gọi người lớn đến giúp sức thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng cháu Đức rất thông minh và dũng cảm đã tự tay kéo Đạt lên”.

Hà Tĩnh: Một học sinh lớp 4 dũng cảm cứu bé 20 tháng tuổi thoát khỏi đuối nước

Ao nước nơi Nguyễn Trần Anh Đức cứu cháu Nguyễn Trần Tuấn Đạt

Chị Nguyễn Thị Hương, Bí thư Ban Chấp hành Đoàn xã Sơn Châu cho biết, sau khi nghe thông tin về hành động dũng cảm của em Đức, cấp ủy, chính quyền xã Sơn Châu và Ban Cán sự thôn Đình đã kịp thời đến động viên, tuyên dương em. Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã đến trao Bằng khen khen thưởng hành động dũng cảm của Đức. Cùng với đó, Huyện đoàn Hương Sơn và Đoàn xã Sơn Châu cũng đã đến nhà để tuyên dương em. Dịp này, Đoàn Thanh niên xã Sơn Châu cũng nêu gương điển hình để các thiếu niên trên địa bàn học tập hành động thông minh và dũng cảm của em Đức.

Theo: Cao Sơn (laodongthudo.vn)