Mới đây Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu Nông thôn nhận được thông tin của ông Đặng Văn Tuân (trú xã Tùng Lộc) về việc nhà thờ họ Đặng Tất – Đặng Dung xây dựng cổng, chắn ngang lối đi của người dân. Theo thông tin ông Tuân cung cấp, trong quá trình xây dựng, tu sửa nhà thờ, người dân trong xóm đã phản ứng, ngăn cản việc xây cổng chắn lối đi. Dù vậy, đến đầu tháng 1/2022, phần cổng thô vẫn được xây xong, cản trở việc đi lại, sinh hoạt của các hộ dân trong xóm. Ông Tuân cho rằng, đây là đường đi lại của xóm, là tuyến giao thông quan trọng, nối xóm với tỉnh lộ 7.

Đường vào xóm rộng 3,5m, dài 200m, tuy nhiên cổng lớn chắn ngang, cửa sắt đóng kín khiến người dân cũng như xe cộ không thể đi lại vào xóm

Đường vào xóm rộng 3,5m, dài 200m, tuy nhiên cổng lớn chắn ngang, cửa sắt đóng kín khiến người dân cũng như xe cộ không thể đi lại vào xóm

Vì thế, anh đã viết đơn tố cáo trưởng họ Đặng Tất – Đặng Dung lên Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc tiếp nhận đơn vào ngày 6/1/2022. Xã cũng mời ông Tuân cùng trưởng họ lên làm việc vào ngày 20/1 và 27/1/2022 nhưng không có văn bản về việc giải quyết đơn tố cáo dù đã quá hạn. Đường đi lại của người dân vẫn bị chắn ngang. Theo ghi nhận của phóng viên, đường vào xóm rộng 3,5m, dài 200m, đủ để ô tô qua lại.

Tuy nhiên, cổng lớn chắn ngang, cửa sắt đóng kín. Hai bên đường là bụi cây. Do đó, người dân cũng như xe cộ không có cách nào lưu thông. Điều đáng nói, cổng lớn được xây dựng cách khuôn viên nhà thờ họ Đặng Tất – Đặng Dung khoảng cách xa, hoàn toàn không nằm trên diện tích thuộc nhà thờ. Điều này khiến người dân, kể cả những hộ thuộc họ Đặng Tất – Đặng Dung bức xúc. Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Thuấn, người dân thôn Liên Tài Năng, xã Tùng Lộc, cho hay con đường vốn được làm từ năm 2009. Người dân, con cháu xa quê cùng chính quyền xã đổ bê tông nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hơn 20 hộ dân trong xóm.

Người dân trèo qua cổng sắt để lưu thông, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và đặc biệt là người già và trẻ nhỏ

Người dân trèo qua cổng sắt để lưu thông, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và đặc biệt là người già và trẻ nhỏ

Bà Đặng Thị Cẩm, người dân ở đây, cho hay ban đầu họp họ, thống nhất với dân xây cổng lớn và làm đường khác bên cạnh để người dân vẫn có thể đi lại. Tuy nhiên, trên thực tế, vì không có đường như đã được hứa, nếu di chuyển bằng phương tiện, người dân trong chòm phải vòng đi đường khác, xa hơn rất nhiều. Đặc biệt, những học sinh vì mất lối đi lại, phải đạp xe quãng đường dài hơn để đến trường.

Nhằm tiết kiệm thời gian, một số người mạo hiểm trèo qua cổng sắt để có thể đi sang phía bên kia của cổng. “Là con cháu trong họ, tôi đồng tình với việc xây cổng để bảo vệ nhà thờ, cũng là di tích lịch sử quốc gia. Nhưng cách xây dựng như vậy không phù hợp. Xã xây dựng nông thôn mới nhưng để cổng nhà thờ chắn đường, cô lập hơn 20 hộ dân trong xóm. Họ hàng nhìn thấy mặt nhau nhưng không thể đi qua. Hoạt động kinh tế, giao lưu văn hóa đều bị cản trở”, bà Đặng Thị Cẩm nói.

Cánh cổng nhà thờ họ Đặng Tất - Đặng Dung xây dựng cổng, chắn ngang lối đi của người dân

Cánh cổng nhà thờ họ Đặng Tất – Đặng Dung xây dựng cổng, chắn ngang lối đi của người dân

Không chỉ bức xúc việc nhà thờ họ xây cổng chắn đường đi lại, ông Hà Huy Toại sống cạnh khu di tích còn không hài lòng khi nhà thờ xây nhà vệ sinh ngay trên đường, để sát khu vực bếp của nhà ông. Ngoài ra, theo thông tin của người dân, việc xây dựng cổng chắn đường như hiện nay cũng khiến chính quyền không thể lắp đặt đường ống, dẫn đến các hộ dân ở xóm không chỉ bị cô lập về đi lại mà còn không có nước sạch để dùng.

Bà con hơn 20 hộ dân trong xóm rất bức xúc về tình trạng "lộng hành" này

Bà con hơn 20 hộ dân trong xóm rất bức xúc về tình trạng “lộng hành” này

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Chỉ Tùng – Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh của một hộ dân tại về việc này. Tuy nhiên qua kiểm tra con đường mà người trong dòng họ xây nằm trên phần đất của nhà thờ.

Việc xây dựng cổng là để bảo vệ khuôn viên nhà thờ của dòng họ. “Nếu mà phía dòng họ tự chặn, khoá hết cổng đi của người dân thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại để xử lý. Riêng con đường mà dòng họ làm cổng thì trước đó do con cháu trong dòng họ tự làm đường, nhân dân trong xóm cũng hỗ trợ công sức để làm. Tiếp nhận thông tin, tôi cũng đã xuống kiểm tra, nhưng lúc đó chỉ có một hộ phản ánh”, ông Tùng nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin!

Theo Phạm Mơ ( Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu)