Chiều 22/9, ông Lê Ngọc Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký văn bản số 66255/UBND-VX về việc một số hoạt động trong tình hình mới của dịch bệnh Covid-19.

Các quán cà phên được hoạt động trở lại từ ngày mai (23/9).

Các quán cà phên được hoạt động trở lại từ ngày mai (23/9).

Theo văn bản, bắt đầu từ 0h ngày 23/9, Hà Tĩnh sẽ cho phép một số dịch vụ được hoạt động trở lại gồm: Các trường Mầm non sẽ được mở cửa dạy học trở lại và triển khai ăn bán trú. UBND tỉnh cũng yêu cầu các nhà trường phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh theo phương án của Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với Sở Y tế.

Các trường Mầm non được mở của hoạt động trở lại từ 23/9.

Các dịch vụ nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, quán ăn vỉa hè…; phòng tập gym, bi-a, yoga; Dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm nails, spa…  được hoạt động theo nguyên tắc không quá 50% công suất và không quá 30 người trong cùng thời điểm và chỉ được hoạt động đến 21h. Các cơ sở này phải đăng ký công suất hoạt động và cam kết với chính quyền sở tại… Đồng thời thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các tuyến xe buýt nội tỉnh được hoạt động với điều kiện không được quá 50% chỗ ngồi/lượt. Hành khách lên xe phải được đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang, ghi rõ thông tin và quét mã QR hành khách trên xe… Tuyệt đối không để những hành khách có các dấu hiệu ho, sốt… lên xe.

Cũng theo văn bản, Hà Tĩnh vẫn tiếp tục hạn chế tổ chức các đám cưới, đám hỏi, sinh nhật, mừng thọ, mừng nhà mới, gặp mặt. Nếu tổ chức thì số lượng tham gia không quá 30 người và yêu cầu phải đăng ký và cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với Ban cán sự thôn, xóm, tổ dân phố. Hạn chế tối đa không quá 30 người tham gia đám tang và yêu cầu tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Hoạt động thể thao ngoài trời: Tiếp tục được mở cửa nhưng không quá 30 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm.

Các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được tổ chức không quá 30 người tham gia và phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Các hoạt động khác: Không tập trung quá 30 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm ở vườn hoa, công viên, quảng trường, đường phố, bãi biển và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và các nơi công cộng khác.

Theo: Phương Hồ (Giáo dục và Thời đại)