Năm học 2021-2022, để thực hiện tốt chương trình và sách giáo khoa mới, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Tĩnh đã phối hợp với các nhà xuất bản có sách giáo khoa được lựa chọn tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa cho cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 2 của các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh.

Tiết dạy tại điểm cầu Trường Tiểu học Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên-Hà Tĩnh) được phát trực tiếp trên kênh YouTube. Ảnh: La Giang

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho giáo viên, trong hai ngày 25.11 và 30.11, Sở GDĐT Hà Tĩnh đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn về dạy học lớp 2 theo hình thức trực tuyến.

Học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Tô Hiến Thành (huyện Thạch Hà) cùng nhau thảo luận trong tiết học. Ảnh: La Giang

Đối với bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, ngày 25.11, tại điểm cầu Trường tiểu học Tô Hiến Thành, huyện Thạch Hà phát trực tiếp tiết dạy và điều hành sinh hoạt chuyên môn qua phần mềm Zoom đến 82 điểm cầu (mỗi cơ sở giáo dục tiểu học là một điểm cầu).

Đối với bộ sách “Cánh Diều”, ngày 30.11, tại điểm cầu Trường tiểu học Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên phát trực tiếp tiết dạy và điều hành sinh hoạt chuyên môn qua phần mềm Zoom và kênh YouTube đến 168 điểm cầu.

Mở đầu mỗi buổi sinh hoạt là phần thể hiện 2 tiết dạy (Tiếng Việt, Toán) của giáo viên Trường tiểu học Tô Hiến Thành và Trường tiểu học Cẩm Vịnh.

Sau 2 tiết dạy là phần điều hành trao đổi, thảo luận của thầy giáo Phan Duy Nghĩa, Phó trưởng phòng Giáo dục phổ thông. Phần trao đổi, thảo luận diễn ra sôi nổi. Tất cả giáo viên dạy lớp 2 đều tham gia buổi sinh hoạt nên có nhiều ý kiến chia sẻ về cách làm và nêu lên những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải.

Nhà giáo Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GDĐT và nhà giáo Nguyễn Thanh Nga – Trưởng phòng GDĐT huyện Thạch Hà tặng hoa hai cô giáo dạy thể nghiệm tại điểm cầu Trường Tiểu học Tô Hiến Thành. Ảnh: La Giang

“Qua buổi sinh hoạt hôm nay, tôi học hỏi được rất nhiều từ 2 tiết dạy như: sử dụng động hình, kí hiệu học tập, ứng dụng công nghệ thông tin, kĩ thuật nhận xét, đánh giá, kích thích, gợi động cơ học tập cho học sinh. Mặc dù thời gian thực học chưa nhiều nhưng mọi nề nếp, hiệu lệnh của giáo viên được trò thực hiện một cách nhanh gọn, chính xác; thao tác giữa cô và trò nhịp nhàng, nhuần nhuyễn. Học sinh thực sự tham gia vào việc học sôi nổi, hợp tác với bạn tốt.

Tôi mong hàng tháng, hàng quý, Sở GDĐT tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn như hôm nay để giáo viên ở những trường xa trung tâm như chúng tôi được chia sẻ và học tập” – cô giáo Nguyễn Thị Linh, giáo viên Trường tiểu học Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn chia sẻ.

Ông Phan Duy Nghĩa – Phó trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GDĐT Hà Tĩnh cho biết:

“Đây là lần đầu tiên, Sở GDĐT tổ chức sinh hoạt chuyên môn trực tuyến quy mô cấp tỉnh với 100% giáo viên dạy lớp 2 tham gia. Buổi sinh hoạt đã cơ bản tháo gỡ được những khó khăn về dạy học lớp 2 theo Chương trình GDPT 2018 cho giáo viên và các nhà trường.

Thành công nhất của buổi sinh hoạt là tạo cơ hội cho tất cả giáo viên đang trực tiếp dạy lớp 2 được chia sẻ những cách làm hay, nêu lên những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải để tháo gỡ. Điều này khi thực hiện sinh hoạt trực tiếp sẽ khó thực hiện được vì hạn chế của diện tích và không gian phòng học.

Thành công của buổi sinh hoạt hôm nay sẽ mở ra nhiều hướng đi mới cho công tác quản lý và chỉ đạo chuyên môn sắp tới của chúng tôi”.

Theo: PHAN HẠNH NHÂN (Báo Lao Động)