Từ năm học 2021-2022, học sinh có hoàn cành đặc biệt khó khăn đạt từ 27 điểm trở lên sẽ được hỗ trợ vào đại học. Dự kiến, các em sẽ được hỗ trợ một phần tiền học phí và sinh hoạt trong quá trình học đại học.

Hà Tĩnh sẽ thành lập Quỹ “Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học”.

Chiều 23/8, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng vừa chủ trì cuộc họp thống nhất thành lập Quỹ “Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học”. Quỹ sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 – 2022.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và đại diện các sở, ngành liên quan đã tham dự cuộc họp.

Ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, chủ trì cuộc họp

Theo dự thảo, Quỹ sẽ xem xét hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đậu vào các trường đại học trong nước đạt tổng điểm 3 môn thuộc khối đăng ký xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc thủ khoa đại học đăng ký xét tuyển, khối đăng ký xét tuyển toàn quốc.

Đối với trường hợp dưới 27 điểm, trên 25 điểm nhưng gia đình quá khó khăn, Ban Quản lý Quỹ xem xét thống nhất quyết định mức hỗ trợ (do Hội Khuyến học tỉnh chủ trì phối hợp Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh đoàn, các địa phương rà soát, kiểm tra, đề xuất).

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải  

Để nhận được sự hỗ trợ, trong các kỳ học đại học, các sinh viên này phải phấn đấu đạt kết quả học tập loại khá trở lên. Sau mỗi kỳ học, phải báo cáo và gửi giấy xác nhận kết quả học tập, rèn luyện của nhà trường về Hội Khuyến học tỉnh để xem xét, hỗ trợ kỳ học tiếp theo.

Theo đó, Quỹ sẽ hỗ trợ các em một phần tiền học phí và sinh hoạt phí trong quá trình học đại học. Mức hỗ trợ đối với sinh viên học các trường sư phạm và các trường đại học khác là 2 triệu đồng/tháng; các trường đại học y là 2,5 triệu/tháng. Riêng các trường thuộc quân đội, công an, sinh viên được hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, Quỹ sẽ được huy động từ nguồn xã hội hóa. Ngoài ra, sẽ kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức đóng góp và tỉnh trích một phần ngân sách để bổ sung. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về các tấm gương học sinh nghèo, học giỏi.

Được biết, trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021,  Hà Tĩnh có 50 học sinh đạt điểm từ 27 trở lên, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo Phượng Vũ

Nguồn: Giaoducthoidai.vn