Người dân cho rằng ruộng lúa chết do nguồn nước bị ô nhiễm từ trang trại lợn.

Anh Phạm Văn Nga (thôn 1) cho biết, nhiều năm nay người dân trong thôn sống trong cảnh bị ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước từ trên núi chảy về. “Từ ngày trang trại chăn nuôi lợi của HTX Phú Sơn đi vào hoạt động năm 2012, nước nguồn bị ô nhiễm. Nghiêm trọng là khoảng từ khoảng 2015 họ thành lập thêm Cty TNHH Phú Sơn TC, tăng số đàn lợn nuôi lên khiến nguồn nước thải chảy ra suối lớn, dù trang trại này có các hồ lắng nhưng nhiều hôm nước thải ra môi trường đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối.

Vụ xuân vừa rồi lúa xốp không cho hạt. Hơn 2 mẫu ruộng ở đồng Động Đoài chỉ thu hoạch hơn 2 tấn lúa, trong khi những năm ruộng chưa bị ô nhiễm thu hoạch không dưới 7 tấn lúa”, anh Nga cho biết.

Liên tiếp hai vụ mùa vừa qua (vụ xuân và vụ hè thu), 98 hộ dân ở xóm 1, đặc biệt là hơn 10 hộ dân ở khu vực đồng Động Đoài đều chung tình cảnh mất mùa. Chị Nguyễn Thị Tính nói: “Nước từ đầu nguồn đổ về đen kịt chảy thẳng xuống ruộng làm hơn 1 mẫu lúa tốt vống lên sau đó ngả màu trắng không đậu hạt, gần như mất trắng. Tiếc của, tôi cắt về cho bò nhưng bò cũng không ăn”.

Dẫn PV đi từ cánh đồng lên dọc theo con suối chảy từ thượng nguồn qua cánh cổng chắn ngang dưới chân đồi của trang trại Cty Phú Sơn TC, anh Võ Đình Hải lắc đầu: “Dòng suối này chảy từ trên núi xuống, trước kia để người dân dẫn nước vào ruộng tưới hoa màu, nhưng đến nay nước đen ngòm, hôi hám”.

Ông Trần Văn Thư, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ân Phú cho biết, trang trại lợn này của HTX Chăn nuôi Phú Sơn (thành lập năm 2012) và Cty TNHH Phú Sơn TC (thành lập năm 2014) với quy mô chăn nuôi lợn giống ngoại sinh sản số lượng lớn.

“Vụ mùa vừa rồi xã nhận được ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng mất mùa, đặc biệt vụ xuân vừa qua. Xã đã giao Phó Chủ tịch cùng cán bộ địa chính và nông nghiệp vào ghi nhận, sau đó báo cáo lên Phòng Nông nghiệp và Phòng TN&MT về kiểm tra. Nguyên nhân chính xác do đâu chưa biết, bước đầu có dấu hiệu lúa bị bệnh đạo ôn”, ông Thư nói.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng phòng TN&MT cho biết: “Không chỉ nhận được phản ánh của người dân chúng tôi mới đi kiểm tra mà thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra tổng thể 16 trang trại chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn huyện. Đến đầu tháng 8/2021 mới kiểm tra được 9 trang trại thì xảy ra dịch tả lợn Châu Phi nên phải dừng, trang trại của Cty TNHH Phú Sơn TC chưa thực hiện kiểm tra được”.

Ông Nguyễn Trung Đức, Giám đốc Cty Phú Sơn TC cho biết trang trại quy mô 60ha, hiện đang thả nuôi 800 lợn nái ngoại và 2000 lợn thịt thương phẩm, quy mô 10 chuồng, chăn nuôi theo hình thức tự chủ. Tuy nhiên, khi được đề nghị cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan đất đai, chăn nuôi cũng như hồ sơ đánh giá tác động môi trường, ông Đức từ chối.

Theo Hữu Anh – Hải Nam

Nguồn: Báo Pháp Luật.vn