Sáng 30/10, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh) Phùng Bình Văn cùng đoàn công tác tới kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại xã Thạch Đài (Thạch Hà) khi địa phương này ghi nhận ca F0 trong cộng đồng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành chăng dây, phong tỏa tạm thời để phun hóa chất khử khuẩn môi trường và xác định các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Bệnh nhân nam T.V.T (SN 1977, thôn Nam Bình, xã Thạch Đài), là tài xế xe khách của nhà xe H.B chạy tuyến Hà Tĩnh – Sài Gòn. Bệnh nhân đã được tiêm 1 mũi vắc-xin Astrazeneca vào ngày 25/9.

Ông Phùng Bình Văn cho hay, ngay khi phát hiện ca bệnh, đơn vị đã cùng với chính quyền huyện Thạch Hà và xã Thạch Đài nhanh chóng vào cuộc khoanh vùng, truy vết, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Cụ thể, với các địa điểm mà F0 này có ghé tới như phòng vé của nhà xe, cây xăng xã Thạch Đài, quán phở bò Hồng Thao, gara Bình Định…, ngay trong đêm 29/10, lực lượng chức năng đã tiến hành chăng dây, phong tỏa tạm thời để phun hóa chất khử khuẩn môi trường và xác định các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

“Các địa điểm này sau khi được xử lý môi trường và thực hiện biện pháp đảm bảo phòng chống dịch thì sẽ được hoạt động trở lại. 17 F1 của ca bệnh cũng đã được cách ly y tế theo đúng quy định và hiện những người này đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2”, ông Phùng Bình Văn thông tin.

Phong tỏa

Đối với 11 người (2 nhân viên nhà xe và 9 hành khách) trên chuyến xe mang BKS 51B-25569 chạy từ Hà Tĩnh vào TP Hồ Chí Minh ngày 29/10 – thời điểm tài xế dừng lại ở Trạm Y tế xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) để làm xét nghiệm test nhanh, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 thì xác định là F1 và đã được đưa vào khu cách ly tập trung Mitraco.

Hiện ngành chức năng đang truy vết khách trên các chuyến xe mà F0 từng tham gia vận chuyển. Qua điều tra dịch tễ thì F0 có điều khiển thêm 1 chuyến xe từ TP Hồ Chí Minh về Hà Tĩnh vào ngày 28/10. Trên xe có 18 hành khách, trong số này 3 người quê Thạch Đài, về cùng chuyến xe và đã được cách ly tối 29/10.

“15 hành khách còn lại quê ở các địa phương như Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh… Đơn vị cũng xác định đây là các F1 và hiện đã thông tin cho các địa phương nắm bắt để thực hiện các biện pháp truy vết, cách ly phù hợp”, Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh Phùng Bình Văn cho biết.

Theo: Tuấn Dũng (Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh)