Giới phân tích cho rằng chuỗi cung ứng nhiều mặt hàng như lúa mì, lúa mạch, đồng đến niken có thể bị gián đoạn khi cuộc khủng hoảng diễn ra theo chiều hướng tồi tệ hơn bởi Nga và Ukraine là những nhà cung cấp kim loại và hàng hóa lớn.

Châu Âu phụ thuộc phần lớn vào lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen được sản xuất từ Ukraine. Ông Alan Holland, Giám đốc điều hành Công ty Keelvar (Ireland), nhận định trên thực tế, không chỉ Liên minh châu Âu (EU) bị ảnh hưởng nếu căng thẳng leo thang, gián đoạn nguồn cung có thể tác động đến an ninh lương thực ở nhiều quốc gia Trung Đông và châu Phi, nơi nhập khẩu phần lớn lúa mì và ngô của Ukraine.

Ông Holland cho biết bất kỳ sự gián đoạn nào đối với nguồn cung khí đốt cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất các sản phẩm sử dụng nhiều năng lượng như phân bón và điều đó gây tiêu cực cho nông nghiệp hơn nữa.

Thị trường toàn cầu trong tuần này đã hỗn loạn do ảnh hưởng từ diễn biến căng thẳng ở châu Âu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đưa quân vào 2 khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine.

Chứng khoán châu Âu hôm 23-2 tăng điểm trở lại, với chỉ số Stoxx 600 đã tăng 1,1% trong đầu phiên giao dịch. Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương cũng phục hồi hôm 23-2 trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chỉ số giá cổ phiếu Đức tại sàn giao dịch chứng khoán ở TP Frankfurt - Đức hôm 22-2. Ảnh: REUTERS

Chỉ số giá cổ phiếu Đức tại sàn giao dịch chứng khoán ở TP Frankfurt – Đức hôm 22-2. Ảnh: REUTERS

Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ số Shanghai composite (Thượng Hải) tăng 0,93% trong khi Shenzhen component (Thâm Quyến) tăng 1,902%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,47% trong khi chỉ số S&P/ASX 200 tại Úc kết thúc phiên giao dịch hôm 23-2 tăng 0,62%.

Tại thị trường châu Á, giá dầu Brent giảm còn 96,65 USD/thùng trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ có lúc giảm còn 91,72 USD/thùng. Giá vàng tiếp tục được giao dịch ở mức cao trong 9 tháng qua, hôm 23-2 duy trì quanh mốc 1.900 USD/ounce.

Ông Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Công ty môi giới Pepperstone, nhận định: “Thị trường nhận thấy các biện pháp trừng phạt hạn chế và có lẽ không mạnh mẽ như lo ngại”.