Hiện tượng này xảy ra khi mặt trời ở góc 90 độ, ngay trên đầu người quan sát, gọi là thiên đỉnh lúc buổi trưa hay còn được gọi là Lahaina Noon.

Một hiện tượng mặt trời kỳ lạ khiến các vật thể thẳng đứng không có bóng đang gây chú ý trên mạng xã hội, thậm chí nhiều người còn cho rằng nó trông giống như những bức ảnh được chụp từ trò chơi điện tử Grand Theft Auto.

Hiện tượng này xảy ra khi mặt trời ở góc 90 độ, ngay trên đầu người quan sát, gọi là thiên đỉnh lúc buổi trưa hay còn được gọi là Lahaina Noon. Hiện tượng này khiến cho bạn dùng đứng giữa trời nắng cũng sẽ không thể nhìn thấy bóng của những chiếc cột đổ dài xuống nền như bình thường.

Nó xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau dọc theo đường xích đạo, nhưng gần đây nhất đã xảy ra ở Hawaii, và được một người dùng mạng xã hội đăng tải bức ảnh đáng kinh ngạc về hiện tượng này.

Hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ khiến các vật thể không có bóng.

Hình ảnh về một chai bia, được chia sẻ với chú thích: “Lahaina Noon ở Hawaii ngay bây giờ – mặt trời chiếu thẳng trên đầu, vì vậy bất cứ thứ gì không quá nặng sẽ không đổ bóng”.

Một số người khác giải thích rằng họ hoàn toàn bị sốc khi trải nghiệm về hiện tượng trong cuộc sống thực.

“Tôi bước ra khỏi quán bánh mỳ, vô cùng bất ngờ khi phát hiện không có chút bóng râm nào cả. Tôi cảm thấy mình rất cao”, “Lái xe về căn hộ của mình, tôi rất kinh ngạc. May mắn hiện tượng chỉ xuất hiện trong vòng vài phút. Đó là điều từng xảy ra khi tôi 17 tuổi”.

Có người nói đùa: “Người đàn ông của tôi quên bật chế độ cài đặt bóng tối”.

Một người khác giải thích rằng họ đã bị sốc khi trải nghiệm hiện tượng này trong cuộc sống thực.

Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra hai lần một năm ở các khu vực nhiệt đới, với Hawaii là bang duy nhất của Hoa Kỳ chứng kiến nó. Nó được đặt tên từ thuật ngữ Hawaii ‘la haina’, có nghĩa là ‘mặt trời độc ác’.

Và không chỉ Hawaii mới có thể trải qua hiện tượng kỳ lạ nhưng đáng kinh ngạc này. Hiện tượng này có thể xảy ra ở vùng nhiệt đới, vì vậy bất cứ nơi nào có vĩ độ 0 sẽ thấy nó hai lần một năm.

Những nơi khác quá xa đường xích đạo để mặt trời chiếu trực tiếp trên đầu. Tuy nhiên, có một số địa điểm khác có thể nhìn thấy hiện tượng kỳ lạ này bao gồm Singapore, Nicaragua và một số vùng của Philippines.

Theo Tuệ An

Nguồn Giaoducthoidai.vn