Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) vừa diễn ra vào trưa 15/11 với sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo ASEAN và lãnh đạo 5 nước Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand.

Một khi đi vào thực thi, RCEP sẽ là hiệp định thương mại lớn nhất thế giới với 15 nước tham gia chiếm hơn 32% tổng GDP toàn cầu và hơn 2,2 tỷ dân, vượt xa các khối thương mại khu vực khác như Liên minh châu Âu (EU), Hiệp định thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Việc ký kết RCEP được coi là thông điệp mạnh mẽ khẳng định vai trò đi đầu của ASEAN trong việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, đóng góp vào tạo lập cấu trúc thương mại mới khu vực, thuận lợi hóa thương mại một cách bền vững và phát triển chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn do Covid-19, cũng như sự hỗ trợ quá trình hồi phục sau đại dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chứng kiến lễ ký-Ảnh: Quang Vinh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chứng kiến lễ ký. Ảnh: Quang Vinh.

Đối với Việt Nam, theo các chuyên gia thương mại quốc tế, RCEP thậm chí còn mang lại cơ hội lớn hơn cả CTPPP, bởi lẽ với CPTPP, Việt Nam khó tận dụng ưu đãi thuế quan đối với sản phẩm dệt may (do quy tắc xuất xứ nội khối, vì phần lớn nguồn cung nguyên liệu của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc).

Tham gia RCEP, Việt Nam được giảm bớt gánh nặng chi phí nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ những ưu đãi thuế quan.

Bên cạnh đó, các quy trình về hải quan sẽ được thống nhất; một số thị trường dịch vụ rộng mở hơn, đặc biệt là dịch vụ logistics, viễn thông…; nền tảng thương mại điện tử tốt hơn, môi trường đầu tư – kinh doanh minh bạch, cạnh tranh hơn.

Trước đó, chủ trì Hội nghị Cấp cao trực tuyến các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Tôi rất vui mừng rằng, sau 8 năm làm việc đầy khó khăn, đến hôm nay chúng ta kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP để có thể ký kết hiệp định nhân Hội nghị ASEAN lần thứ 37”.

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, việc kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP – một hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới, sẽ là thông điệp mạnh mẽ khẳng định vai trò đi đầu của ASEAN trong ủng hộ hệ thống thương mại đa phương.

Việc ký kết này sẽ đóng góp vào việc tạo lập cấu trúc thương mại mới ở khu vực, thuận lợi hóa thương mại một cách bền vững và phát triển chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn do dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ quá trình hồi phục sau đại dịch.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán hiệp định RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế thương mại mới đầy hứa hẹn, tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại lễ ký-Ảnh: Quang Vinh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại lễ ký. Ảnh: Quang Vinh.

“Khuôn khổ hợp tác mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN 2025, từ đó ASEAN sẽ trở thành đối tác năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì sự thịnh vượng chung”, Thủ tướng nói.

Theo ông, Lễ ký kết “là niềm tự hào, là thành quả to lớn của việc các nước ASEAN với vai trò trung tâm của mình đã cùng với các nước đối tác đặt nền móng cho 1 giai đoạn hợp tác mới, mang tính toàn diện, lâu dài hướng tới tương lai, phù hợp với trình độ phát triển và mang lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực”.

Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác về sự ủng hộ nỗ lực trong nhiều năm qua.

“Tôi tin tưởng rằng, Hiệp định RCEP sẽ sớm được các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, đem lại thịnh vượng chung cho người dân, doanh nghiệp của tất cả các nước thành viên”, Thủ tướng phát biểu.

Theo M.Loan-H.Vũ – Daidoanket.vn

Lin bài viết: http://daidoanket.vn/hiep-dinh-doi-tac-kinh-te-toan-dien-khu-vuc-rcep-da-duoc-ky-ket-523747.html