Hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Theo đó, bắt đầu từ 5h sáng nay (17/10), hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) đã xả tràn với lưu lượng từ 10m3/s cho đến 100m3/s Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, đã quyết định điều chỉnh kế hoạch xả nước hồ Kẻ Gỗ từ 5h sáng nay thay vì từ 9h như thông báo trước đó.

Đến 11h ngày 17/10, mực nước hồ Kẻ Gỗ ở cao trình 28,27/32,5m, dung tích 231/345 triệu m3. Do mưa lớn vẫn tiếp tục nên đơn vị đã nâng lưu lượng điều tiết nước qua cống và tràn Dốc Miếu của hồ Kẻ Gỗ lên 100 m3/s – mức xả tối đa trong kế hoạch vận hành điều tiết nước theo thông báo.

Hồ Kẻ Gỗ nâng mức xả tràn lên 100m3/s từ 11h ngày 17/10.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của vùng hạ du, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đề nghị UBND huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh và các xã chịu ảnh hưởng thông báo đến người người dân được biết và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, tránh trường hợp bất cẩn, mất an toàn trong quá trình vận hành điều tiết hồ Kẻ Gỗ.

Cùng với hồ Kẻ Gỗ, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cũng nâng mức xả tràn tại các hồ chứa trên địa bàn như: hồ Sông Rác (Kỳ Anh) từ 80 m3/s lên 150 m3/s; hồ Kim Sơn (TX Kỳ Anh) 20 m3/s; hồ Thượng Sông Trí (TX Kỳ Anh  50m3/s… Nhà máy Thủy điện Hố Hô (Hương Khê) đang xả tràn với lưu lượng 52 m3/s.

Mưa lớn trong nhiều ngày cùng với các hồ chứa đồng loạt xả tràn đã gây ngập cục bộ tại một số vùng lân cận tại huyện Cẩm Xuyên…

…và huyện Thạch Hà.

Các hồ chứa đồng loạt xả lũ đã gây ngập úng tại một số vùng lân cận như thôn Tân Tiến, Sơn Trình (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà); thôn An Việt, Nam Bắc Thành, Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Thành, Cẩm Xuyên); thôn Ngụ Phú (xã Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên) …

Theo Phượng Vũ

Nguồn: Giaoducthoidai.vn